Một số gia vị cay nóng, đồ uống có ga, hay thậm chí là thứ gia vị như mỳ chính… đó chính là đáp án cho câu hỏi “mẹ bầu không nên ăn gì nhất là trong giai đoạn thứ 2 (bắt đầu từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6) của thai kỳ”. Hãy cùng Mẹ và Bé tìm hiểu kỹ hơn về điều này nhé.

Gia vị cay nóng

gia-vi-cay-nog

Gia vị cay nóng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mất nước, ảnh hưởng đến hệ bài tiết của bà bầu. Đặc biệt, nếu thường xuyên sử dụng các loại gia vị như ớt, tiêu, quế, ngũ vị hương, hoa hồi… sẽ gây nên tình trạng táo bón, nặng hơn có thể dẫn đến các bệnh về dạ dầy. Hệ quả của nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong tử cung, có thể gây động thai, sinh non hoặc thậm chí là xẩy thai.

Đồ uống có ga, chất kích thíc, chất phụ gia

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng thức ăn, đồ uống có chứa các chất phụ gia, kích thích như cafe hay chất có ga có thể khiến mẹ bầu dẫn đến tình trạng rối loạn dạng nhẹ hệ thần kinh. Nếu trong trường hợp kích thích có thể khiến tim đập nhanh, đau đầu hoặc thậm chí nôn ói.

Nguy hiểm nhất là khi các chất caffeine có thể xâm nhập vào thai nhi qua cuống rốn làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi.

Đồ ngọt

socola-den

Không chỉ khiến mẹ bầu mất kiểm soát về vóc dáng hay cân nặng, đồ ngọt là nguyên nhân chủ yếu làm “tiêu tan” một lượng lớn can-xi mẹ bầu nạp vào cơ thể. Và hệ quả của việc thiếu can-xi trong thời kỳ mang thai là ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển khung xương và răng của bé.

Hoặc mẹ bầu nào có thói quen, sở thích ăn nhiều socola cũng nên hạn chế ở thời kỳ mang thai. Socola sẽ khiến mẹ luôn có cảm giác no bụng, dẫn đến việc chán ăn hoặc không hứng thú với đa dạng các loại thực phẩm khác. Thể trạng của mẹ bầu có thể béo lên nhưng thực tế lại đang bị thiếu dinh dưỡng.

Mì chính

Là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn gia đình tuy nhiên với phụ nữ mang thai, nó được khuyên là không nên ăn hoặc cần hạn chế. Bởi trong thành phần của mỳ chính, sodium glutamate chiếm một lượng khá lớn. chất này khi kết hợp với chất kẽm trong máu sẽ bị thải ra theo đường nước tiểu, hấp thụ quá nhiều lượng mì chính có thể làm tiêu hao lượng kẽm lớn sẽ không tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Ngoài ra, nhân sâm và long nhãn cũng là 2 loại biệt dược được khuyên không nên dùng trong thời kỳ mang bầu để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và thai nhi./.