trẻ bị táo bón mẹ phải làm gì?

Táo bón ở trẻ nhỏ có thể dẫn tới hệ Củ là trẻ biếng ăn, chậm phát triển, thậm chí suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, táo bón lại thường bị bỏ qua vì quan niệm rằng bệnh này không ảnh hưởng nhiều lắm tới sức khỏe của con yêu.

trẻ nhỏ bị táo bón có nguy hiểm
Tre bi tao bon thường cảm thấy đau rát khi đi tiêu do nứt hậu môn, nặng hơn là bé yêu có thể bị chảy máu. Vì thấy đau nên từ trong tiềm thức, bé ngại đi tiêu, khiến phân càng ở lâu trong ruột. Càng tích tụ lâu, phân càng lớn và càng khô hơn do cơ thể tái hấp thu nước. Vì vậy tình trạng táo bón ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nếu tình trạng này kéo dài, trực tràng của trẻ nhỏ lớn dần lên, trẻ có thể bị đau bụng, quặn bụng, chướng bụng. Trẻ quấy khóc và lười ăn hơn. Kết Củ là trẻ biếng ăn, chậm lớn, cơ thể thiếu vi chất nên rất dễ dàng còi xương, suy dinh dưỡng. Điều này không đơn giản chỉ là vấn đề táo bón nữa, tác hại của nó tác động tới thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ trong tương lai, nên khi trẻ bị táo bón, các mẹ cần chú ý và có cách khắc phục kịp thời.
cha mẹ cần làm gì khi bé yêu bị táo bón?
bổ sung nước cho trẻ nhỏ. Nếu trẻ nhỏ dưới 6 tháng và bú má hoàn toàn, cần cho bé yêu bú nhiều hơn cả về số lần và số lượng mỗi lần bú, kết hợp với cho con yêu uống thêm từ 100 ml – 200 ml/ngày. Với trẻ nhỏ tập ăn dăm từ 6-12 tháng tuổi, cho bé nuống từ 200 – 300 ml/ngày, tre từ 1 – 3 tuổi uống 500 – 600 ml/ngày, trẻ nhỏ 3 – 5 tuổi uống 1 lít/ngày, trẻ nhỏ 6-10 tuổi uống 1200-1500 ml/ngày. Trẻ trên 10 tuổi uống 1500-2000 ml/ngày.

Massage bụng cho bé yêu dưới 1 tuổi. Má bắt đầu từ rốn sau đó massage ra ngoài theo vòng tròn xoáy trôn ốc theo chiều kim đồng hồ. Có thể dùng một số loại dầu hoặc kem dành cho bé để động tác xoa tay được nhẹ nhàng và mượt mà. Má hãy tiếp tục làm nếu bé yêu rất thích massage và thoải mái, thư giãn.

cha mẹ cũng có thể cho bé yêu tập luyện bằng cách cho con yêu “đi xe đạp”. Mẹ đặt bé yêu nằm ngửa, rồi giữ hai chân của bé, di chuyển một cách nhẹ nhàng như đi xe đạp, khoảng 10 đến 15 phút hàng ngày. Động tác này sẽ tạo ra áp lực nhẹ nhàng tới ruột, kích thích nhu động làm cho phân di chuyển dễ dàng hơn.

con yêu bị táo bón mẹ bắt buộc gì?

mẹ có thể giúp bé yêu luyện tập thể dục để đi tiêu dễ dàng và hạn chế chức năng bị táo bón

Cả cha mẹ và con yêu nên có chế độ ăn nhiều rau xanh và quả chín, đặc biệt là các loại rau xanh quả có tính nhuận tràng như rau xanh khoai lang, mồng tơi, đu đủ, chuối tiêu, bưởi. Đối với trẻ Sử dụng sữa ngoài thì nên lựa chọn loại sữa không gây táo bón có bổ sung thêm chất xơ hòa tan. Các ba má cũng cần tập cho trẻ lớn thói quen ăn rau và Củ chín từ nhỏ. Không nên ăn các loại Củ có vị chát như ổi, hồng xiêm. Trong trường hợp mẹ đang cho con bú cũng bị táo thì cần điều trị táo cho mẹ bằng chế độ ăn như trên.

Với trẻ lớn thì cha mẹ cần khuyến khích con chạy nhảy nô đùa, tập thể dục để tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể Sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc men vi sinh golden lab để hỗ trợ hệ tiêu hóa của con yêu. Các loại men vi sinh thường cung cấp các loại khuẩn có lợi để hỗ trợ tiêu hóa và rất nhiều chất xơ hòa tan giúp bé đào thải chất cặn bã dễ dàng hơn.

Sau 3 ngày dùng các giải pháp trên mà bé vẫn không đi ngoài được thì thụt tháo là phương pháp cuối cùng ba mẹ có thể làm tại nhà. Ba má dùng nước muối sinh lý hoặc nước ấm pha với mật ong theo tỷ lệ 5%, đối với trẻ dưới 1 tuổi mỗi lần thụt 100ml, trẻ nhỏ lớn hơn 1 tuổi, mỗi lần 200 ml. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tạm thời, không phải là một phương pháp tốt vì nếu thụt tháo nhiều sẽ ảnh hưởng tới phản xạ đi tiêu của trẻ. Sau này phải “thụt” trẻ mới đi tiêu. Nếu tình trạng táo bón vẫn không thuyên giảm thì các ba cha mẹ cần đưa trẻ tới gặp bác sỹ chuyên khoa để xin tư vấn kịp thời.

Ngoài ra, phụ huynh chú ý không được dùng đầu của nhiệt kết hay bất cứ vật gì để kích yêu thích bé yêu đi tiêu. Bởi việc này có thể gây ra tổn thương trực tràng của con yêu. Nếu bé yêu Sử dụng sữa ngoài, bố mẹ có thể kiểm tra công thức sữa và đổi sang một thương hiệu khác để theo dõi tình trạng táo của trẻ.