Bệnh tê chân tay

0
1930

Bệnh tê chân tay là hiện tượng phổ biến tê các đầu ngón tay, cảm giác như châm chích, kiến bò, rất khó chịu. Càng về sau, mức độ tê đau càng tăng. Các ngón tay bị tê nhức, tê buốt nhiều hơn và đau lan dọc cánh tay, cẳng tay gây khó cử động và cầm nắm. 

Bệnh tê chân tay là gì ?

Bệnh tê chân tay là hiện tượng phổ biến tê các đầu ngón tay, cảm giác như châm chích, kiến bò, rất khó chịu. Càng về sau, mức độ tê đau càng tăng. Các ngón tay bị tê nhức, tê buốt nhiều hơn và đau lan dọc cánh tay, cẳng tay gây khó cử động và cầm nắm.  Bệnh tê chân tay xuất hiện ở nhiều đối tượng, từ người già đến người trẻ và gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.

bệnh tê chân tay

Bệnh tê chân tay là hiện tượng thường gặp

Nguyên nhân bệnh tê chân tay

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tê chân tay. Do dinh dưỡng trong cơ thể không đủ các sinh tố như B1, B12, Folic acid, một phần do bị tổn thương các thần kinh ngoại vi do bệnh tiểu đường.

Thói quen ngồi, đứng, ngủ sai tư thế, lao động nặng, ngồi máy tính liên tục, chạy xe nhiều giờ và đứng ngồi xổm một chỗ với một tư thế quá lâu cũng là nguyên nhân của căn bệnh tê chân tay.

Thời tiết là nguyên nhân khách quan tác động vào bệnh tê chân tay. Những người có sức đề kháng suy giảm thì khi gặp trời lạnh, gió lạnh sẽ khiến cho khí huyết ngưng trệ gây rối loạn cảm giác và gây bệnh tê chân tay.

Khi bạn dùng một số thuốc chứa một trong các thành phần: lithium, nitrofurantoin, cisplatin, hydralazine, amitriptyline, sulfonamides, amiodarone, dapsone, disulfiram, chlaramphenicol cũng có thể gây ra bệnh tê chân tay.

Chữa bệnh tê chân tay

Bệnh tê chân tay dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu chủ quan để bệnh tiến triển nặng và kéo dài, người mắc sẽ xuất hiện triệu chứng yếu liệt, teo cơ và khó điều trị phục hồi. Bạn có thể chữa bệnh tê chân tay bằng một số phương pháp như: ngâm tay, chân trong nước ấm có pha muối cho mạch máu được lưu thông; nắm bàn tay lại xòe mạnh, duỗi thẳng bàn tay và cánh tay ra, làm tương tự với chân.

Dùng tay trái xoa bóp cho tay phải và ngược lại; mua bàn massage để lăn 2 bàn tay và chân hoặc dùng 2 quả bóng nhỏ lăn đều trong lòng bàn tay cho khí huyết lưu thông. Bên cạnh đó, bạn nên duy trì lối sống lành mạnh, trong đó giữ cân nặng ở mức vừa phải, có chế độ ăn uống cân bằng, tránh hoặc hạn chế uống rượu và bỏ thuốc vì hút thuốc làm cản trở nguồn cung cấp dinh dưỡng cho tế bào thần kinh ngoại vi.

Xem thêm :