Bệnh viêm mũi họng ở trẻ và những điều bà mẹ nên biết

0
1298

Trong những ngày thời tiết thay đổi, trẻ em là nhóm đối tượng hàng đầu bị tấn công bởi vi khuẩn. Và đó cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trẻ thường hay gặp các bệnh viêm mũi họng, nhất là trẻ sơ sinh.

Viêm mũi họng là một căn bệnh không quá nguy kịch nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, hơi thở của trẻ. Và nếu không điều trị dứt điểm, bệnh sẽ trở thành mãn tính và theo trẻ suốt cuộc đời. Tuy nhiên, việc phòng và chữa bệnh  hoàn toàn có thể thực hiện được nếu các mẹ/ người chăm sóc trẻ được tư vấn chính xác các kiến thức xung quanh nên biết.

  1. Dấu hiệu viêm mũi họng ở trẻ

Trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh thường có những dấu hiệu như sốt, khóc quấy, kém ăn… những biểu hiện thường gặp này khiến nhiều bậc phụ huynh (nhất là những bà mẹ trẻ) dễ lầm tưởng sang các trạng thái bình thường của sức khỏe như mọc răng, ốm sốt… . Tuy nhiên, nếu trẻ có dấu hiệu ốm sốt không dứt, ngạt mũi kéo dài đặc biệt kèm theo chảy nước mũi hoặc bị ho thì đó chính là dấu hiệu ban đầu xác định trẻ bị viêm mũi, viêm họng.

  • Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm mũi họng

Các nguyên nhân, tác động từ môi trường, thời tiết là một yếu tố khá lớn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nói chung và đặc biệt là các bệnh về đương hô hấp như viêm mũi, viêm họng.

Cách mà các bà mẹ chăm bé hoặc do sức dề kháng của bé còn yếu cũng là một yếu tố ảnh hưởng khiến trẻ nhỏ thường dễ mắc các bệnh viêm mũi họng hơn ở các lứa tuổi khác.

Từ đó, các mẹ nên chú ý bảo vệ trẻ trước những thay đổi đột ngột của thời tiết, hạn chế tối đa cho trẻ tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, ôi nhiễm. Đặc biệt, nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa, hướng trẻ tới cá hoạt động thể thoa, giải trí lành mạnh. Tạo cho trẻ thói quen vệ sinh cá nhân hằng và thường xuyên vệ sinh mũi họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý.

  • Biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh tưởng từng như “không” này

Những biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh tưởng chừng như “không có gì” này sẽ để lại những hệ lụy đến cuộc sống sau này của trẻ. Nếu trẻ ở trong tình trạng số cao kéo dài, có thể dẫn đến co giật, thậm chí biến chứng thành viêm tai giữa nếu thường xuyên bị đau phần phía trong của tai. Viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phổi… là những ệnh khó tránh khỏi nếu viêm mũi họng ở tẻ đến giai đoạn biến chứng.

Phương pháp vệ sinh mũi cho bé đúng chuẩn

  • Hướng dẫn trị bệnh tại chỗ

Khi trẻ có những dấu hiệu ban đầu về bệnh mũi họng, các mẹ nên áp dụng một số bài thuốc dân gian có nguyên liệu từ tự nhiên trước khi cho trẻ dùng thuốc tây. Vì nếu cho trẻ dùng thuốc tây quá sớm, khả năng nhờn thuốc là rất cao. Mặt khác sức đề kháng của trẻ còn quá non nớt, rất dễ bị sốc thuốc, hoặc dị ứng với thành phần của thuốc.

Với nhóm trẻ chưa đủ 6 tháng tuổi (trẻ sơ sinh), bạn nên nhanh chóng gặp bác sỹ để được tư vấn. Nhóm tuổi này vô cùng nhạy cảm, thường xuyên có những biểu hiện lạ mà đôi khi bố mẹ không xác định rõ con mình đăng gặp tình trạng, nguyên nhân gì.

Hoặc nếu áp dụng bài thuốc dân gian 3-5 ngày mà vẫn chưa thuyên giảm, lúc này bắt buộc phải dùng đến kháng sinh điều trị theo đơn thuốc và bệnh án của bác sỹ.

Bệnh viêm mũi họng ở trẻ em sẽ không là nguy hiểm nếu như các bà mẹ biết cách và chủ động phòng tránh cho trẻ bằng các biện pháp vệ sinh và nắm rõ những vấn đề xung quanh căn bệnh này.

Các bậc phụ huynh và quý bạn đọc tiếp tục theo dõi các bài viết với chủ đề “Viêm mũi – viêm họng ở trẻ”. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích, giúp các mẹ chăm bé khéo hơn. Xin chào và hẹn gặp lại./.