Bị tê chân tay khi ngủ

0
21164

Bị tê chân tay khi ngủ là hiện tượng mà nhiều người thường gặp phải. Khi thức dậy bạn có cảm giác như bị hàng ngàn chiếc kim tí hon châm lên da hoặc cũng có thể miêu tả giống như kiến bò.

Lí giải hiện tượng bị tê chân tay khi ngủ

Bị tê chân tay khi ngủ là do chúng ta để tay hoặc chân trong tư thế bất thường. Khi bị tê chân tay bạn sẽ có cảm giác mất cảm giác, ghê ghê. Khi thì là bị tê bàn tay, cả cánh tay hay là tê chân, bạn sẽ đều có cảm giác như bị kiến bò trên da. Điều này có liên quan đến hệ tuần hoàn máu.

Khi bạn ngủ không đúng tư thế, dòng máu chảy bị ngăn lại, các dây thần kinh sẽ không nhận được đủ oxy và vì thế ta bị tê tay chân. Khi giấc ngủ kéo dài từ khoảng 15 phút trở lên, người ngủ thường hay cảm giác bị tê chân tay hơn. Khi nâng tay hoặc chân lên vẫn được nhưng chạm vào không có cảm giác gì. Phải để một thời gian hoặc xoa bóp một lúc mới trở lại bình thường.

tê chân tay khi ngủ

Nằm ngủ không đúng tư thế dễ bị tê chân tay khi ngủ

Tê chân tay cũng thường xảy ra do ảnh hưởng của thời tiết. Những người có sức đề kháng suy giảm thì khi gặp trời lạnh, gió mạnh sẽ khiến cho khí huyết ngưng trệ gây rối loạn cảm giác và bị tê chân tay sau mỗi lần ngủ dậy. Cũng có thể là do khi bạn làm việc quá mệt, ngủ không đúng tư thế hay ngủ đói thìcũng bị tê chân tay khi ngủ.

Khắc phục tình trạng bị tê chân tay khi ngủ

Để không phải chịu cảm giác khó vì bị tê chân tay khi ngủ bạn nên chú ý tới tư thế nằm của mình và nên thay đổi tư thế thường xuyên. Bạn hãy gối chân tay vào đệm nhỏ mềm mỗi lần đi ngủ. Khi thức dậy hãy từ từ xoa nhẹ nhàng chỗ tê và kết hợp với những động tác thể dục nhẹ. Tay chân sẽ bình thường trở lại.

Nên kết hợp thể dục nhẹ nhàng với chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và ngủ đủ giấc. Cần có chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung các vi chất kịp thời, tránh làm việc quá sức với những công việc nặng nhọc, làm việc nhiều giờ trước máy vi tính.

Bạn có thể ngâm tay trong nước nóng có pha muối trước khi ngủ cho mạch máu nở ra, nắm bàn tay lại xòe mạnh thẳng bàn tay và cánh tay ra, dùng tay trái xoa bóp cho tay phải và ngược lại để giúp cho khí huyết lưu thông. Khi mùa đông giá rét có thể dùng túi chườm nóng ở tay chân để thư giãn toàn thân vì chườm nóng có tác dụng giảm bị tê chân tay khi ngủ.

Xem thêm :