Cách dạy trẻ biết tự kiểm điểm bản thân

0
1306

Biết tự kiểm điểm bản thân là một đức tính cần có của mỗi người. Trong cuộc sống, người biết tự kiểm điểm bản thân sẽ luôn thành công trong công việc và được nhiều người quý mến. Nhưng tính cách này không tự nhiên mà có mà cần phải được giáo dục từ khi còn nhỏ. Vì vậy ngoài việc chăm lo sức khỏe cho con thì các mẹ đừng quên dạy trẻ cách tự kiểm điểm bản thân nhé!

Không nên trực tiếp chỉ ra sai lầm của con

Cách dạy trẻ biết tự kiểm điểm bản thân

Không nên đánh mắng con quá đà khi bé mắc lỗi

Khi trẻ làm sai việc gì, cha mẹ không nên chỉ trích và đánh mắng quá đà. Như vậy dễ gây nên ác cảm ở trẻ, từ đó làm nảy sinh những cảm xúc tiêu cực như bi quan, chán nản, ngại tiếp xúc, thậm chí là ghét cha mẹ… khiến thế giới nội tâm của trẻ bị ức chế. Cha mẹ nên nhẹ nhàng, gián tiếp tác động đưa trẻ đến tình huống tự giác kiểm điểm bản thân, nhận biết được phải trái, đúng sai.

Cho trẻ trải nghiệm những cảm xúc tiêu cực

Thực tế cho thấy, nếu giúp trẻ có được những trải nghiệm sâu sắc về những cảm xúc tiêu cực như buồn phiền, xấu hổ, day dứt, chán nản, áy náy, lo lắng, … sẽ cho trẻ thấy được ý nghĩa đích thực khi trẻ có đời sống tình cảm tích cực, nhờ biết tự đánh giá bản thân, biết sửa chữa sai lầm. Tuy nhiên, biện pháp giáo dục này chỉ phát huy hiệu quả khi trẻ mới vi phạm lần đầu.

Khi trẻ phạm lỗi, cha mẹ nên để trẻ hiểu được sự khác biệt giữa cô độc, xấu hổ, day dứt với cởi mở, chân thành, dũng cảm. Việc này sẽ giúp bản thân trẻ có được khả năng phân biệt đúng-sai, tốt-xấu, thiện-ác.

Nếu trẻ làm sai việc gì, cha mẹ hãy kiên trì chỉ ra lỗi lầm của trẻ, khiến trẻ tự kiểm điểm đánh giá bản thân, kích thích cảm xúc day dứt, xấu hổ. Trong lòng trẻ sẽ diễn ra quá trình tự trách mình và tự hứa sẽ không tái phạm sai lầm tương tự.

Cần để trẻ tự giải quyết hậu quả do hành vi của mình gây ra

Khi trẻ em phạm lỗi, phần lớn các bậc cha mẹ do thương con nên bỏ qua hoặc gánh hết trách nhiệm thay con mình. Cách làm đó khiến trẻ nghĩ rằng: “Nếu mình có làm sai thì cũng không sao, thế nào cũng có cha mẹ thay mình chịu trách nhiệm rồi”.

Cách dạy trẻ biết tự kiểm điểm bản thân

Cha mẹ không nên gánh thay trách nhiệm cho con khi bé mắc lỗi

Cha mẹ hãy nên để trẻ gánh lấy hậu quả do mình đã làm để trẻ trải nghiệm sâu sắc rằng, hành vi sai trái của bản thân đã gây ra những hậu quả không thể tránh khỏi.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, trẻ bị táo bón hay các bệnh đường ruột ở trẻ… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí