Cảnh báo khi bạn hay bị tê chân tay

0
1546

Tê chân tay đôi khi chỉ là hiện tượng sinh lý do mạch máu khó lưu thông, nhưng nếu bạn hay bị tê chân tay thì chúng lại là lời cảnh báo cho một số căn bệnh nguy hiểm khác.

Nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay nếu hay bị tê chân tay

Các dấu hiệu điển hình của hội chứng ống cổ tay là cảm giác tê nhức, châm chích ở các ngón tay, đặc biệt các ngón cái, ngón hai, ba và phân nửa ngoài ngón áp út. Người bệnh khi bị tê hoặc đau tay sẽ trở nên vụng về, nhất là trong các động tác cầm nắm.

Tại cổ tay, dây thần kinh giữa đi trong một đường ống cổ tay. Khoảng không gian trong ống cổ tay khá chật hẹp, khi nó chít hẹp lại, thì dây thần kinh giữa bị chẹt trong đó, gây ra hội chứng ống cổ tay. Như một kết quả dễ hiểu, bạn bị mất cảm giác ngoài da của ngón trỏ, ngón giữa và gan bàn tay ở phía dưới hai ngón tay đó.

Xem thêm :

tê chân tay khi ngủ

Hay bị tê chân tay là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề của cơ thể

Tê chân tay cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim

Đầu ngón tay sưng tê, đặc biệt là thường xuyên xảy ra sau khi ngủ dậy là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tim. Nhất là khi hiện tượng tê này còn kèm theo cảm giác sưng đau khớp, phù nề mặt và chân thì nguy cơ mắc bệnh tim còn lớn hơn.

Đó là do tim hoạt động không thực sự hiệu quả, khiến máu không thể được đưa đến các cơ quan trong cơ thể, gây ra cảm giác tê tay và cả tê chân.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ khiến bạn hay bị tê chân tay

Đây là căn bệnh phổ biến đối với dân văn phòng. Khi mà họ làm việc máy tính nhiều, ít vận động, gây ra thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống. Ban đầu, người bệnh cảm thấy hiện tượng tê chân nhẹ sau khi ngủ dậy, có thể tự khỏi sau một vài ngày.

Nhưng nếu không dừng lại ở đó, các gai xương của đốt sống cổ thoái hóa chèn ép dây thần kinh và động mạch đốt sống cổ gây nên hiện tượng bị tê tay, tê chân kéo dài, ảnh hưởng đến cử động chân tay và những sinh hoạt hàng ngày.

Thoái hóa đốt sống cổ thường gây đau và tê lan dọc cánh tay, cẳng tay, bàn tay, ngón tay dọc theo đường đi của dây thần kinh bị chèn ép gây tê nhức, tê buốt khó cử động và kèm theo hiện tượng tê, đau mỏi sau vai gáy, đau mỏi lưng, đau mỏi gối. Hiện tượng tê tay này rất thường gặp sau khi bạn ngủ dậy.

Hiện tượng tê chân tay này tỏ ra nguy hiểm hơn vì mỗi ngày nó sẽ chuyển biến nặng hơn và nếu không được điều trị kịp thời, theo sau đó sẽ là cảm giác tê, teo chân tay và thậm chí là liệt.

Ngoài ra, ở độ tuổi mới lớn, tê chân tay còn là dấu hiệu cảnh báo cho cơ thể thiếu hụt canxi, cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy, khi bạn hay bị tê chan tay, căn cứ vào độ tuổi của mình, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.