DẤU HIỆU NÀO ĐỂ BIẾT Trẻ BỊ TÁO BÓN?

0
1272

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có khá nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón như chế độ ăn nhiều đạm, ít chất xơ, do trẻ mắc các bệnh còi xương, chậm tiêu hóa… Trẻ bị táo bón thường chán ăn, khó chịu, đầy bụng, về lâu về dài khiến trẻ sụt cân, hoặc đôi khi, trẻ gặp những biến chứng nguy hiểm hơn như phình đại trướng, sa tử cung…

Vậy có những dấu hiệu nào để biết trẻ bị táo bón?

Thứ nhất, mẹ để ý số lần bé đi ngoài trong một tuần, nếu ít hơn 3 lần/tuần, trẻ nhà bạn có thể đnag bị táo bón.

Thứ hai, trẻ đi ngoài khó khăn, phân khô cứng, đóng khối. Mỗi lần đi ngoài đều phải rặn mạnh, mặt đỏ, khó chịu.

Thứ ba, trẻ khó đi ngoài, không muốn đi ngoài, khóc quấy khi phải đi ngoài.

Tuy nhiên, cần lưu ý số lần tiêu phân của trẻ bình thường rất thay đổi theo lứa tuổi và theo chế độ ăn. Trung bình trẻ bú mẹ nhỏ hơn 3 tháng, đi tiêu 3 lần/ngày nhưng có thể tiêu hơn 10 lần/ngày hoặc ngược lại hơn một tuần mới tiêu một lần nhưng vẫn không gọi là táo bón nếu phân vẫn mềm và trẻ vẫn bú, ngủ tốt.

trẻ bị táo bón

Táo bón có thể gây ra hậu quả gì ở trẻ?

Như đã nói ở đầu bài viết, táo bón khiến trẻ đi ngoài khó khăn, khó chịu, luôn bị cảm giác đầy bụng. Đôi khi, trẻ bị táo bón nặng, rặn quá có thể gây rách hậu môn, gây đau đớn cho trẻ.

Trẻ bị táo bón thường chán ăn, chướng bụng, đầy hơi, sợ thức ăn.

Trẻ bị táo bón thường xuyên và lâu ngày rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm hơn như phình đại tràng, sa tử cung, sa trực tràng, trĩ…

Nhìn chung, táo bón ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần cũng như sự phát triển thể chất của trẻ.

Làm gì để trị táo bón cho trẻ?

Có khá nhiều biện pháp để xử lí và chữa táo bón ở trẻ, mẹ có thể áp dụng một số cách sau đây:

Thứ nhất, cho bé uống nhiều nước mỗi ngày.

Thứ hai, nên cho bé ăn đa dạng các loại hoa quả, rau củ, rau xanh. Bởi đây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào nhất, hạn chế việc bé bị táo bón,tránh rối loạn tiêu hoá. Nếu bé không thích, đừng nản lòng, mẹ hãy ép rau củ cùng hoa quả cho bé, để kích thích vị giác của bé. Mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm men vi sinh có chứa probiotics và prebiotics để hỗ trợ tiêu hóa và rất nhiều chất xơ hòa tan giúp bé đào thải chất cặn bã dễ dàng hơn.

Thứ ba, mẹ nên cùng bé vận động hàng ngày, không những giúp phát triển thể chất, còn giúp hệ tiêu hóa của bé làm việc dễ dàng, trơn tru hơn.