Trẻ bị thiếu hay thừa canxi đều dẫn đến các ảnh hưởng nghiêm trọng khiến cho sự phát triển của trẻ không đạt chuẩn. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ không nắm Vậy, trẻ em bị thiếu canxi thì thường có triệu chứng gì? Trẻ em bị thừa canxi thì biểu hiện như thế nào? Các chuyên gia dinh dưỡng của bé khỏe mẹ vui sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.

nhung-bieu-hien-khi-tre-thieu--thua-canxi (1)

DẤU HIỆU BẾ BỊ THIẾU CANXI

Theo Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa, trẻ bị thiếu canxi sẽ có những dấu hiệu sau:

– Về đêm hoặc trong các giấc ngủ, trẻ thường hay bị giật mình, quấy khóc trong nhiều giờ đồng hồ.

– Trên mặt bé có thấy xuất hiện dấu hiệu đỏ hoặc tím

– Bé thường bị co cứng toàn thân.

– Bé có biểu hiện khó thở hoặc nôn trớ,…Ở trường hợp nặng, bé còn có biểu hiện thở nhanh; nhịp tim tăng mạnh, thậm chí, bé có dấu hiệu bị suy tim.

– Với trẻ em dưới 6 tháng tuổi: Các biểu hiện thường thấy như hay quấy khóc, ra nhiều mồ hôi (nhất là ở vùng đầu, gáy), rụng tóc hình vành khăn,…

– Với trẻ em 6 tháng tuổi: Bé thường ra nhiều mồ hôi trộm, quấy khóc về đêm, chậm mọc răng; chậm biết bò hay đứng, đi… Nếu tình trạng thiếu canxi tiếp tục kéo dài mà không có biện pháp chữa trị cho trẻ, bé có thể bị chân vòng kiềng hoặc cong vẹo cột sống…

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ BỊ THỪA CANXI

10-nam-chi-cao-them-1cm-vi-sao-nguoi-viet-lun-nhat-chau-a-160413

Sử dụng canxi liều cao hoặc làm dụng vitaminD làm tăng sự hấp thu canxi quá mức sẽ dẫn đến khả năng thừa canxi, thậm chí ngộ độc canxi ở trẻ. Các biểu hiện có thể nhận biết trẻ bị thừa canxi như sau:

– Trẻ luôn trong trạng thái mệt mỏi, ngủ gà ngủ gật, đau đầu, chóng mặt hoặc chán ăn, buồn nôn, nôn, táo bón;

– Trẻ bị chuột rút ở bụng, ù tai, đau cơ, đau xương, dễ bị kích thích;

– Khi đi khám, trẻ bị nhiễm canxi thận, rối loạn tiểu tiện, rối loạn nhịp tim, tăng canxi phosphor niệu, tăng albumin nitơ  huyết.

Những triệu chứng này thường không cụ thể và rõ ràng, trong đó có những biểu hiện tương tự như trường hợp trẻ bị thiếu canxi, thiếu vitamin . Do đó, các bậc cha mẹ nên đặc biệt chú ý, nếu không biết lại tăng cường canxi hay vitamin D cho trẻ sẽ khiến tình trạng ngày càng nặng thêm.

THỪA HAY THIẾU HỤT CANXI NGUY HẠI CHO SỨC KHỎE

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nguy cơ thiếu hay thừa canxi cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Trong đó, tùy vào mức độ thừa canxi ít hay nhiều có thể gây các biến chứng từ theo các mức độ nguy hiểm khác nhau.

Chính vì vậy, tốt nhất là các bậc phụ huynh nên bổ sung vừa đủ canxi cho bé thông qua chế độ dinh dưỡng phù hợp. Áp dụng đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, ốc, cá hồi, trứng… các loại rau, đậu để cơ thể hấp thụ canxi một cách tự nhiên.

Trong trường hợp nghi ngờ thiếu canxi hay thừa canxi bạn nên đưa con đi khám để nhận đươc sự tư vấn và chỉ định của bác sỹ.