Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng, men vi sinh là giải pháp cứu cánh hữu hiệu dành cho tình trạng trẻ nhỏ biếng ăn, chán ăn hay bỏ bữa. Tuy nhiên, để phát huy tối đa tác dụng cũng như tránh lạm dụng và sử dụng sai cách men vi sinh, các mẹ nên chú ý và lưu tâm những điều sau đây:

men vi sinh

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Men vi sinh không phải thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh

Men vi sinh không phải thuốc. Đây là điều căn bản nhất các mẹ cần nắm rõ.

Nói một cách chính xác, men vi sinh là một dạng chế phẩm sinh học. Nó hoàn toàn không được coi là thuốc, hay thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ (nhất là các bà mẹ trẻ) thường nhầm lẫn khi sử dụng men vi sinh như một loại thuốc bột.

Men vi sinh được khuyến cáo sử dụng khi trẻ nhỏ gặp tình trạng loạn khuẩn đường ruột, giảm quá trình lên men thức ăn dẫn đến biếng ăn. Men vi sinh sẽ giúp tái lập hệ vi sinh ở ruột. Các mẹ cũng nên lưu ý tránh dùng Ciproheptadine (một loại biệt dược kích thích ăn ngon) cho trẻ nhỏ vì tình trạng biếng ăn sẽ tăng lên sau khi ngưng thuốc.

Men vi sinh có thể dụng hằng ngày hoặc sử dụng theo hướng dẫn trị liệu của bác sỹ chuyên khoa.

Không phải loại men vi sinh nào cũng mang lại hiệu quả cao

Men vi sinh có nhiều loại. Và không phải loại nào cũng tốt, cũng mang lại hiệu quả khi sử dụng.

Men vi sinh đạt chuẩn cần đồng thời chứa cả vi khuẩn có lợi (Probiotics) và chất xơ hòa tan dạng dạng Fructose-Oligosaccharide, gọi tắt là FOS (Prebiotics). Đây là 2 thành phần chính không thể thiếu tạo nên tác động hóa học khi vào cơ thể. Prebiotics là nguồn thức ăn hữu ích cho Probiotics, điều này giúp cho bé tiêu hóa tối đa thức ăn, hấp thu hoàn toàn dinh dưỡng và chống táo bón hiệu quả. Nó giúp Probiotics được bảo vệ an toàn trong quá trình bảo quản và di chuyển qua dạ dày, dịch mật . Vì vậy, chúng được hấp thu hoàn toàn và phát huy tác dụng mạnh nhất.

Về phần các vi khuẩn có lợi, chúng được phân lập từ tự nhiên như thực phẩm (sữa chua, kim chi Hàn Quốc,…), giúp cho cơ thể trẻ dễ dàng tiếp nhận tối đa.

Các mẹ có thể cho trẻ sử dụng men vi sinh loại dùng thường ngày để trẻ có được một hệ tiêu hóa ổn định và khỏe mạnh. Từ đó hấp thu hoàn toàn dưỡng chất từ nguồn thức ăn cung cấp, giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cân và phát triển toàn diện./.