Giải quyết tình trạng bé khó chịu do viêm mũi

0
1457

Viêm mũi là một căn bệnh khó chịu mà hầu hết chúng ta đều gặp phải trong những ngày chuyển mùa đặc biệt là trẻ nhỏ. Bé bị viêm mũi trở thành nỗi “ám ảnh” của tất cả các bà mẹ vì sự khó chịu của nó gây ra cho bé nhà bạn. Thật bất tiện khi lúc nào cũng phải mang khăn giấy lau mũi cho con, còn bé thì suốt ngày hắt hơi sổ mũi, ngứa mũi chảy nước mắt. Để giải quyết tình trạng bé khó chịu do viêm mũi thì không gì khác ngoài việc phòng và chữa viêm mũi cho bé.

  1. Những biểu hiện khó chịu của bé do bị viêm mũi

Viêm mũi là gì?

Viêm mũi được chia làm hai loại chính là viêm mũi xuất tiết và viêm mũi do vi khuẩn. Viêm mũi ở loại nào cũng làm bé hết sức khó chịu. Bé khó chịu do viêm mũi là một trong những nguyên nhân khiến sức khỏe bé suy giảm, mất tập trung trong học tập cũng như vui chơi. Viêm mũi có thể biểu hiện cấp hay mãn tính. Viêm mũi cấp tính nếu điều trị không thỏa đáng sẽ chuyển thành viêm mũi mãn tính, nghiêm trọng còn dẫn tới viêm tai giữa, mất khả năng khứu giác, thậm chí gây nên hen suyễn. Việc giải quyết tình trạng viêm mũi tùy thuộc vào thể viêm mũi mắc phải của bé cũng như giai đoạn bệnh.

Những biểu hiện bé khó chịu do viêm mũi

vệ sinh mũi cho bé

Bé thường khó chịu khi bị viêm mũi

Khi thấy bé có những dấu hiệu như sốt và kèm theo bứt rứt, quấy khóc, kém ăn đôi khi còn bị nôn mửa, tiêu chảy kéo dài 2-3 ngày. Trẻ bị ngạt mũi kèm theo chảy nước mũi trong hoặc nhầy mủ, một số trẻ bị ho thì đây có thể là dấu hiệu trẻ bị viêm mũi. Nếu các triệu chứng trên kéo dài trên 7 ngày cần đề phòng với các biến chứng của viêm mũi.

Phần lớn các ca viêm mũi do virus gây ra. Đầu tiên, bé sẽ bị bị ngứa mũi, hắt hơi, nặng đầu, đau lưng, mỏi chân tay và các khớp xương, chảy nước mắt, đỏ và ngứa mắt sau đó chảy nước mũi lúc đầu trong, mấy ngày sau dần đặc như lòng trắng trứng. Trẻ bị ngạt mũi, nhức đầu, hơi sốt, người mệt mỏi. Khám mũi thấy niêm mạc mũi sung huyết đỏ, hốc mũi chứa đầy chất nhầy đục.

Nếu viêm mũi kéo dài trên 1 tuần mà không đỡ, có thể bệnh đã chuyển sang biến chứng do bị nhiễm khuẩn. Nếu nước mũi tiếp tục chảy ngày một tăng kèm theo các triệu chứng khó chịu ở mũi xoang, khàn tiếng, chảy mủ tai thì cần kiểm tra xoang, thanh quản, phế quản và tai. Nếu bệnh kéo dài thì nước mũi sẽ đặc lại, niêm mạc mũi phù nề, nhợt nhạt, cuống mũi bị phình to thường xuyên… làm nhức đầu, nhức trán, nên bệnh nhân dễ nghĩ có viêm xoang.

  1. Giải quyết tình trạng bé khó chịu do viêm mũi

Để giải quyết tình trạng bé khó chịu do viêm mũi thì các mẹ nên chủ động phòng và điều trị bệnh viêm mũi cho bé triệt để. Khi bé bị viêm mũi, mẹ nên nhỏ mũi hàng ngày cho bé bằng dung dịch muối, mỗi ngày từ 3-4 làn cho trẻ cho tới khi hết chảy nước mũi. Nên dạy bé cách xì mũi đúng cách bằng cách bịt một bên, xì một bên còn lại.

Cần chú ý nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng của trẻ, bao gồm thịt cá, trứng, đậu, rau củ quả chín … để giúp trẻ nhanh hồi phục hơn.

Chú ý vệ sinh thường xuyên nhà cửa, nơi ngủ của trẻ, dạy cho trẻ vì sao không nên dùng ngón tay ngoáy mũi tránh gây tổn thương niêm mạc mũi.

Phương pháp vệ sinh mũi cho bé đúng chuẩn

Nên rửa mũi cho bé bằng nước muối khi bé khó chịu do viêm mũi

Khi vệ sinh rửa mũi cho trẻ nên dùng nước ấm, nước muối sinh lý hoặc nước biển sâu. Vệ sinh mũi thường xuyên loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy giúp ngăn ngừa và góp phần tránh các bệnh viêm nhiễm hô hấp như viêm mũi, nghẹt mũi, hắt xì, viêm xoang….

Khi trẻ bị viêm mũi với các triệu chứng kéo dài (trên 7 ngày) kèm theo các triệu chứng nặng hơn như đau tai, khàn tiếng, khó thở, phải kịp thời đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Cuối cùng, hãy thường xuyên cho bé đi khám sức khỏe, phát hiện sớm các nguy cơ sớm của bệnh để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho trẻ được tốt nhất.