Mách mẹ mẹo nhỏ chăm bé tránh viêm mũi – viêm họng

0
1163

Thời tiết thay đổi hay do sinh hoạt không đúng cách… đều là những nguyên cơ bản khiến trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi hay viêm họng. Và nếu tình trạng này kéo dài, diễn ra thường xuyên sẽ trở thành mãn tính, để lại biến chứng và rất khó chữa trị về sau. Thảo luận về vấn đề này, chúng tôi sẽ mách các mẹ “mẹo nhỏ chăm bé tránh viêm mũi – viêm họng”.

Bệnh viêm mũi – viêm họng ở trẻ nhỏ thường khá phổ biến. Một phần do sức đề kháng của các bé còn quá non nớt, một phần do sự thay đổi từ thời tiết và một phần đến từ cách chăm sóc và sinh hoạt của gia đình.

Chính vì vậy, để phòng tránh viêm mũi – vêm họng cho trẻ các mẹ cần chú ý một số điều sau đây:

bé bị suy dinh dưỡng thấp còi

  1. Cho bé ăn đủ bữa, đủ chất kết hợp với các hoạt động thể dục thể thao, vận động nhẹ nhằm tăng sức đề kháng cho bé.

Bố mẹ nên cố gắng đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu, cân bằng vừa đủ chế độ dinh dưỡng, vitamin, chất đạm, chất béo… trong khẩu phần ăn của trẻ. Nên cho trẻ ăn và uống nhiều nước thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Hạn chế uống nước lạnh và uống nước sau 9h tối.

Nên cùng trẻ tham gia vào một vài trò chơi vận động, hướng cho trẻ tới các hoạt động thể thao nhằm bảo vệ và tăng cường sức khỏe từ bên trong.

  1. Luôn giữ gìn vệ sinh nhà cửa, nơi ở đặc biệt là vệ sinh cá nhân.

Với trẻ nhỏ, luôn luôn được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, nhất là đôi bàn tay. Bố mẹ nên thường xuyên nhắc nhở và tạo thói quen cho trẻ không nên cho tay vào miệng, rửa tay trước khi ăn, uống… . Thường xuyên vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý, cho trẻ đánh răng với nước muối pha loãng… .

Với người lớn, giữa gìn vệ sinh nơi ở, trang phục, vệ sinh cá nhân. Nên chú ý rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh, chăm sóc và chế biến món ăn cho trẻ. Thường xuyên dọn vệ sinh nhà cửa, đảm bảo nguồn cung cấp không khí trong lành nhất cho trẻ và cả gia đình.

  1. Hạn chế để trẻ tiếp xúc với môi trường độc hại

Bố mẹ cần chủ động không để trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá, các loại khí đốt, khói than tổ ong, bụi bẩn, không khí ô nhiễm (khi ra đường bắt buộc phải dùng khẩu trang cho trẻ), hạn chế cho trẻ tiếp xúc với phấn hoa, lông động vật (chó, mèo…). Chúng chính là những tác nhân trực tiếp gây nên tình trạng viêm mũi, viên họng ở trẻ nhỏ.

  1. Hạn chế tốt nhất tác động từ ảnh hưởng thời tiết đến sức khỏe của trẻ

Không để trẻ trực tiếp tiếp xúc với luồng gió quá mạnh. Đặc biệt là khi ngủ, bố mẹ nên để điều hòa ở nhiệt độ vừa phải, không quá lạnh, tắt chế độ gió, hoặc để quạt ra xa giường, cản bớt lượng gió trực tiếp thổi vào nếu nằm quạt.

Tuyệt đối không được để trẻ bị lạnh, luôn mặc ấm vào thời tiết mùa thu đông. Hạn chế tiếp xúc với đồ ăn, đồ uống lạnh.

  1. Bảo vệ trẻ trước sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ

Trẻ em rất nhạy cảm, do đó khi thay đổi điều kiện môi trường, thay đổi nhiệt độ, trẻ rất dễ bị sốc nhiệt. Bố mẹ nên chú ý các thời điểm như giao mùa, hay cụ thể khi đưa trẻ từ phòng điều hòa ra bên ngoài, khi vừa tắm xong ra khỏi phòng tắm hoặc từ trong nhà đi ra ngoài…. .

  1. Khi trẻ nóng quá, ra nhiều mồ hôi:

Tuyệt đối không được tắm cho trẻ vào thời điểm này. Nó dẫn đến tình trạng đột ngột thay đổi nhiệt độ trong cơ thể. Dẫn đến tình trạng thân nhiệt thay đối, gay cảm lạnh, viêm họng.

Nên chú ý vào buổi tối khi cho trẻ ngủ, giữ đủ ấm và tránh không cho bé mặc quá nhiều quần áo. Do lượng nhiệt khi không được giải phóng, sẽ hấp thụ trực tiếp ngược lại, dẫn đến cảm lạnh và viêm họng, viêm phế quản.

Phương pháp vệ sinh mũi cho bé đúng chuẩn

Việc chăm sóc, phòng tránh và bảo vệ trẻ trước căn bệnh viêm mũi – viêm họng không quá phức tạp. Nhưng nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và chăm chút. Các mẹ chớ nên xem nhẹ căn bệnh tưởng chừng như không có gì này. Bởi như đã nói ngay từ đầu, nếu tình trạng viêm họng – viêm mũi ở trẻ diễn ra thường xuyên và không chữa trị triệt để sẽ để lại nhiều biến chứng rất phức tạp.

Hy vọng với những mẹo nhỏ như trên, các mẹ sẽ chăm sóc và bảo vệ bé khỏi căn bệnh viêm mũi – viêm họng và giúp trẻ có một sức khỏe thật tốt, có một hành trang vững chắc tiến tới tương lại./.