Mẹ làm gì khi trẻ thở khó khăn?

0
1366

Bé bị nhiều bệnh lý về mũi họng khiến hoạt động thở của trẻ diễn ra khó khăn nhất là trong lúc ngủ khiến các mẹ rất lo lắng. Vậy các mẹ đã biết làm cách gì khi bé thở khó khăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu một vài cách sau đây nhé!

  1. Hiện tượng trẻ thở khó khăn là như thế nào?

Hiện tượng bé thở khó khăn thường được biểu hiện ở tần số thở và kiểu thở của bé. Bé có thể thở nhanh hơn hoặc chậm hơn mức bình thường. Thở gắng sức, có dấu hiệu rút lõm lồng ngực, rút lõm khe sườn, thở gật gù… Thở rít hoặc thở khò khè…

mẹ phải làm gì khi trẻ thở khó khăn

Bé thở khó khăn nhất là khi ngủ

Trẻ thở khò khè là triệu chứng của tiếng thở bất thường xảy ra khi trẻ bị tắc nghẽn đường hô hấp từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ. Chứng bệnh này luôn làm các bà mẹ lo lắng vì trẻ có thể biếng ăn, khó ngủ và chậm lớn. Khoảng 30% trẻ dưới 2 tuổi ít nhất có một đợt khò khè, 40% ở trẻ 3 tuổi và 60% ở trẻ 6 tuổi. Khò khè là tiếng thở bất thường có âm sắc trầm nghe rõ nhất khi trẻ thở ra. Nếu nhẹ, cha mẹ có thể tự nhận biết được khi nghe bằng cách áp sát tai gần miệng trẻ . Nếu nặng hơn, có thể phải tìm đến bác sỹ dùng ống nghe chuyên môn, có thể thấy trẻ thở ra kéo dài, gắng sức.

  1. Nguyên nhân làm bé thở khó khăn

Có rất nhiều nguyên nhân làm bé thở khó khăn, ở trẻ sơ sinh thở khó khăn thường là do lúc lọt lòng có một chướng ngại cơ học ở khoảng từ lỗ mũi đến chỗ phân chia ra hai phế quản gốc bởi các nguyên nhân chính như:

– Do miệng: trẻ có tật lưỡi to, có khối u ở miệng, mắc hội chứng pierre robin

– Dị dạng mũi: nghẽn cả hai lỗ mũi gây ngạt, trẻ bị tịt lỗ mũi hay tật không có lỗ mũi

– Do thanh quản: rút thanh quản bẩm sinh, áp xe thanh quản, u thanh quản, liệt thanh quản, dị dạng thanh quản

– Do khí phế quản: thiếu khí phế quản, khí phế quản bị trèn ép, u nang bạch mạch ở cổ…

– Do họng: trẻ có khối u giữa họng, u giữa lưỡi hay u dính bên cạnh họng

Thở khó khăn ở trẻ nhỏ thường do các nguyên nhân cơ học, hóa học hoặc các dị tật bẩm sinh gây nên khó thở cấp tính hay mãn tính.

– Do trẻ bị còi xương, nhiễm khuẩn nặng ở họng: khiến trẻ dễ mắc phải nhiễm khuẩn thanh quản mãn tính gây khó thở.

– Do dị vật đường ăn, dị vật đường thở: người lớn cẩu thả không trông nom cẩn thận khiến trẻ cho đồ vật vào miệng hay cho trẻ ăn những đồ ăn không thích hợp như thức ăn chứa hạt, xương hoặc trẻ ngậm lâu thức ăn trong miệng. Khi trẻ cười nói hoặc chơi đùa, thức ăn, dị vật trào ngược lên mũi hay mắc ở thanh, khí phế quản hoặc ở họng, hạ họng gây bít tắc hoàn toàn hoặc một phần đường thở.

– Do niêm mạc sụn thanh quản như: hẹp thanh quản mãn, chấn thương, u máu thanh quản ngây ra dị dạng sụn thanh quản.

  1. Mẹ làm gì khi trẻ thở khó khăn

Các mẹ cần phải nhận biết được dấu hiệu thở khó khăn của bé, cũng như phải biết phân biệt được tiếng thở để kịp thời điều trị cho bé. Nếu ở trẻ sơ sinh cần phân biệt tiếng khò khè với tiếng thở do tắc mũi. Bé sơ sinh thở chủ yếu bằng mũi, trong khi kích thước lỗ mũi trẻ còn nhỏ và rất dễ bị tắc khi bị cảm, bị bệnh ho. Khi đó, có thể làm thông thoáng mũi trẻ với 2-3 giọt nước muối sinh lý nhỏ mũi, sau đó nghe lại. Bé bị nghẹt mũi sẽ thở êm hơn sau khi được làm thông thoáng mũi.
Đặc biệt, cha mẹ phải theo dõi sát sao biểu hiện bệnh của bé, để nhận biết trường hợp nặng hơn, còn đưa bé đi khám để điều trị kịp thời.
Nếu bé dưới 3 tháng tuổi bị thở khó khăn, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đây là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này.
Khi bé thở khó khăn kéo dài, dai dẳng từ 3 đến 4 tuần, cần cho trẻ đến khám bệnh viện chuyên khoa vì nhiều trường hợp cần phải làm nhiều xét nghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đoánTrẻ có tiền căn bị suyễn, đột ngột thở khó, khò khè nên đưa bé đi khám sớm.

mẹ phải làm gì khi trẻ thở khó khăn

Cần đưa trẻ đến khám bác sĩ khi bé có dấu hiệu thở khó khăn

Không nên tự ý dùng thuốc, kể cả các loại thuốc kháng sinh, long đờm, kháng viêm,… vì có thể sẽ không đạt hiệu quả tốt mà có khi còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, dẫn đến bệnh nặng hơn.
Cần tiêm phòng đầy đủ cho trẻ theo lịch tiêm chủng. Mang lại cho trẻ một không gian sống thoáng, sạch. Nếu thấy có những dấu hiệu bất thường ở đường hô hấp nên cho trẻ đi khám ở các chuyên khoa hô hấp để phát hiện bệnh và điều trị sớm.