Mẹo nhỏ để bà bầu ngon giấc mỗi đêm

0
1673

Không chỉ cần bổ sung về mặt dinh dưỡng, chăm sóc bà bầu còn là cả một quá trình toàn diện và đặc biệt cần lưu tâm những điều rất nhỏ, như từ giấc ngủ. Một giấc ngủ “sâu” và “ngon” sẽ giúp bà bầu có một tâm trạng tốt, thể trạng khỏe mạnh, chuẩn bị những hành trang chào đón đứa con yêu ra đời.

Giúp bà bầu ngủ ngon

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, bà bầu nên hạn hạn chế uống các loại nước thậm chí là cả sữa trước thời gian ngủ một vài giờ đồng hồ. Bù lại đó, trong ngày thì bà bầu cần uống nhiều nước hơn. Điều này giúp hệ bài tiết làm việc một cách khoa hoạc và có lịch trình sẵn, tránh trường hợp phá giấc ngủ vào ban đêm.

Một chú ý nhỏ nữa, đó là khi đi vệ sinh, bà bầu hãy ngồi nghiêng về phía trước để nước tiểu chảy hết hoàn toàn khỏi bàng quang. Nên nhớ là không được nhịn đi tiểu vì có thể làm nhiễm trùng nước tiểu ở các cơ quan khác ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và thai nhi.

Ở những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ nằm theo tư thế đầu quay xuống dưới để chuẩn bị chào đời. Đầu của bé sẽ đè vào bàng quang và do đó bà bầu sẽ phải dậy trong đêm 4-6 lần để đi vệ sinh. Bên cạnh đó, thận của bà bầu cũng làm việc nhiều hơn, lọc máu và sản xuất ra lượng nước tiểu nhiều hơn gấp đôi trước khi mang bầu. Nên vậy, bà bầu nên chia nhỏ lượng nước uống hằng ngày, hạn chế uống vào buổi tối và đêm. Vào thời thiết mùa lạnh nên chú ý giữ ấm khi ra ngoài đi vệ sinh.

Đồng thời, đây cũng là giai đoạn khá nguy hiểm khi bà bầu thường xuyên có hiện bị chuột rút. Để hạn chế điều này và có giấc ngủ ngon, trước khi ngủ bà bầu nên thực hiện một vài động tác nhẹ như kéo giãn chân trước khi lên giường, hoặc tạo một thói quen tập thể dụng nhẹ đều đặn hằng ngày. Đặc biệt cần đến đó là sự quan tâm chăm sóc với một vài động tác matxa chân nhẹ nhàng của các bố với các mẹ. Những động tác đơn giản như nắn gan bàn chân, xoa bóp bắp chân… thực ra lại vô cùng hiệu quả.

Bà bầu

Đây cũng là một biện pháp cực kỳ tốt cho bà bầu mang lại sự ấm áp, được quan tâm, sức khỏe và một giấc ngủ ngon, giữ tinh thần sảng khoái, thoải mái.

Hoặc bà bầu cũng có thể sử dụng một miếng đệm nóng và thực hiện mỗi tối để dưới chân khoảng 15 – 20 phút và thư giãn để làm giảm cảm giác muốn đung đưa chân, tuần hoàn máu tạo giấc ngủ sâu.

———

Hy vọng với những điều chúng tôi vừa chia sẻ, các mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm và những bài học có ích giúp mẹ và bé có một giấc ngủ ngon, một tinh thần sảng khoái, một sức khỏe thật tốt nhé./.