Nên chọn loại nhỏ mũi hay xịt mũi cho bé

0
1550

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dung dịch vệ sinh mũi cho bé, chủ yếu là ở dạng nhỏ mũi và dạng xịt. Chọn loại nào phù hợp nhất?là nhỏ mũi hay xịt mũi cho bé? Vấn đề này luôn khiến nhiều bà mẹ phải suy nghĩ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  1. Phân biệt thuốc nhỏ mũi, xịt mũi cho bé

Bình xịt mũi cho bé :

Bình này có van nên khi phun tạo nên áp lực làm bong tróc dịch tiết mũi khô bên trong nhưng nếu lực này mạnh quá sẽ ảnh hưởng không tốt đối với trẻ. Loại này thường để rửa mũi. Bảo quản được lâu hơn có thể lên tới 6 tháng nếu có bộ lọc không khí trở lại phòng vi khuẩn xâm nhập vào chai. Loại này có thể tích từ 50 ml trở lên.

Lọ nước muối nhỏ mũi:

Thể tích nhỏ, thường là 10 ml và nồng độ 0,9%. Dùng trong một đợt điều trị 5-7 ngày, phần thừa bỏ đi. Nhỏ 5-6 lần một ngày, mỗi lần vài giọt một bên mũi bệnh hay dùng để rửa mũi. Dùng trong: vệ sinh mũi, giúp thông thoáng mũi trong cảm lạnh thông thường, viêm tiểu phế quản,..

  1. Nên chọn loại dung dịch nhỏ mũi hay xịt mũi cho bé

Để quyết định chọn loại nào chúng ta cần phải căn cứ vào tuổi của bé, tình trạng bệnh, cách thiết kế bình xịt của nhà sản xuất.

nhỏ mũi cho bé

Bé sơ sinh nên nhỏ mũi cho bé là tốt nhất

Đối với trẻ sơ sinh thì tốt nhất nên dùng loại nhỏ mũi. Vì khoang mũi bé còn hẹp, chưa thích nghi được với tác động bên ngoài vào nên chỉ nên nhỏ mũi từng giọt cho bé. Dung dịch sẽ dần dần chảy vào khoang mũi và ngấm vào niêm mạc mũi rửa sạch mũi cho bé. Một số loại bình xịt có áp lực cao lực mạnh quá sẽ khiến trẻ hoảng sợ, xịt quá mạnh, làm con bị sặc. Nước muối tràn vào thanh quản khiến con dễ bị viêm họng, viêm tai, vì tai mũi họng thông nhau.

Trẻ trên ba tháng tuổi có thể dùng bình xịt mũi cho bé, bình xịt mũi cho bé thường là các loại nước biển sâu, ví dụ nhu sản phẩm nước biển sâu optimus có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như đồng (Cu), mangan (Mn), ….có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, chống dị ứng, làm se niêm mạc mũi.

  1. Cách sử dụng loại nhỏ mũi và xịt mũi cho bé

Nhỏ mũi có thể thực hiện theo các bước sau đây:

B1. Để bé nằm ngửa, đầu ngửa nhẹ ra sau.

B2. Nhỏ nước muối sinh lý ấm vào mỗi mũi. Trẻ dưới 1 tuổi nhỏ 2 đến 3 giọt, trẻ lớn hơn nhỏ 4 đến 5 giọt.

B3. Để khoảng 30 giây đề nước thấm vào làm loãng đờm nhớt trong hốc mũi.

B4. Làm sạch hốc mũi: bé không xì mũi được thì dùng bóng hút hút đờm nhớt trong hốc mũi. Bóp xẹp bóng hút, đưa đầu hút vào trong cửa mũi, lấy tay bít mũi bên kia rồi đột ngột buông bóng phình ra, khi đó chất đờm nhớt trong hốc mũi sẽ được hút vào trong bóng hút.

Có thể thực hiện việc nhỏ mũi và hút mũi mỗi ngày 4 lần cho đến khi bé không còn dấu hiệu của nghẹt mũi. Cũng có thể thực hiện nhiều lần trong ngày khi bé có dấu hiệu nghẹt mũi và tình trạng tiết nước mũi nhiều.

Xịt mũi cho bé

Xịt mũi cho bé động tác phải nhẹ nhàng

Cách sử dụng bình xịt mũi cho bé

  • Mở nắp theo chiều thẳng đứng.
  • B1 : Đặt ngón trỏ lên đầu vòi phun
  • B2 : Đưa nhẹ nhàng vòi phun vào lỗ mũi.
  • B3 : Ấn nhanh đầu phun từ 2 đến 3 lần mỗi bên mũi
  • B4 : Để dung dịch dư kéo chất nhầy chảy ra ngoài và hỉ mũi
  • B5 : Lau sạch, khô vòi phun, đậy nắp bảo vệ.