MẸ NÊN LÀM GÌ KHI BÉ SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI

0
1771

Trẻ em có 3 giai đoạn vàng để phát triển mạnh mẽ về chiều cao, trong đó giai đoạn tuổi dậy thì vô cùng quan trọng và nó cũng giai đoạn đầu tư cuối cùng, nhưng nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu tầm quan trọng trong việc đầu tư tốt cho giai đoạn này khiến trẻ đã thiếu dinh dưỡng càng bị thấp còi hơn.
Nguyên nhân chính của tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi bao gồm: Chế độ dinh dưỡng; Lười vận động – Giấc ngủ không đảm bảo; Yếu tố di truyền.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ không cân đối khiến trẻ phát triển chiều cao kém.Ở tuổi này cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, với đầy đủ đạm, tinh bột, chất béo sẽ giúp trẻ đạt chiều cao tốt nhất có thể khi trưởng thành.
Nhiều bậc phụ huynh thấy được tầm quan trọng của Canxi và khoáng chất đối với chiều cao và thể chất vì vậy, dẫn đến tình trạng bổ sung lại quá thừa hoặc không đúng cách, khiến cho Canxi thay vì cần phải đi vào xương thì lại dư thừa trong ruột gây táo bón, sỏi thận hoặc dư thừa trong máu gây xơ cứng mạch máu, mô mềm, còn trong xương thì vẫn thiếu.
Chế độ dinh dưỡng nếu thiếu chất đạm (Protein) sẽ khiến xương thiếu Chondroitin để phát triển lớp sụn tiếp hợp và thiếu Collagen (chất hữu cơ của xương) để Canxi gắn vào, cũng như giúp xương dẻo dai, bền chắc.
Một số bé gái đến tuổi dậy thì, do sợ béo và giữ eo đã không dám uống sữa, ăn uống , dẫn đến thiếu chất ,  nhất là thiếu chất đạm, chất béo nên đã bỏ lỡ giai đoạn quý báu để tăng nhanh về chiều cao của mình.

bé bị suy dinh dưỡng thấp còi

Lười vận động – Giấc ngủ không đảm bảo

Đối với những trẻ em lười vận động, thường xuyên ngủ muộn sau 23h khiến thời gian ngủ không đủ hoặc sẽ ngủ dậy muộn. Trong khi, các hormon để kích thích sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ thường được sản sinh ra lúc ngủ sâu, và sản xuất mạnh trong khoảng từ 22h đến 03h sáng.

Yếu tố di truyền

Chiều cao có tác động mạnh mẽ của di truyền khoảng 23%. Nếu cha mẹ lùn thì chiều cao của con chắc chắn cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vẫn còn có tới 77% yếu tố khác tác động tới chiều cao của trẻ. Bởi vậy, nếu bố mẹ mà thấp muốn con cao thì hãy thật chú trọng cho con hơn về dinh dưỡng, thể thao, giấc ngủ và môi trường để con có thể phát triển chiều cao 1 cách tối đa, không thua kém bạn bè về chiều cao và thể lực.
Chiều cao chỉ được phát triển trong một giai đoạn nhất định. Khi qua tuổi dậy thì sẽ không thể tăng thêm chiều cao nữa.
– Với những phụ nữ mang thai cần được chăm sóc và bổ sung đủ dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và sắt, để con sinh ra  không thiếu cân và chiều cao.

– Trong suốt quá trình phát triển lớn lên ở trẻ, từ nhỏ đến tuổi trưởng thành, cần phải bảo đảm chế độ dinh dưỡng tốt, sinh hoạt, thể thao đều đặc và bổ sung đầy đủ Canxi cho xương phát triển nhanh nhất và đạt chiều cao tối đa. Ngoài ra,các phụ huynh cũng cần chú trọng chế độ dinh dưỡng tốt nhất, đầy đủ nhất trong các giai đoạn quan trọng là từ 0-3 tuổi và giai đoạn dậy thì vì đây là 2 giai đoạn quan trọng nhất cho sự phát triển chiều cao của con mình.

– Đặc biệt, vẫn là giai đoạn dậy thì (10-18 tuổi) là giai đoạn phát triển chiều cao cuối cùng và quan trọng nhất để trẻ tăng chiều cao, không nên bỏ lỡ. Ở giai đoạn này, sẽ có khoảng 2 năm trẻ cao rất nhanh, mỗi năm có thể cao thêm từ 8-12cm, với bé gái thường xảy ra khoảng từ 9-12 tuổi, bé trai thường từ 12-15 tuổi, lúc này nhu cầu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, chondroitin, collagen rất cao, nên ngoài chế độ ăn uống hàng ngày, nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng chứa đủ các dưỡng chất cần thiết.
– Song song với chế độ dinh dưỡng, cần tập thói quen tốt: đi ngủ sớm, dậy sớm, vận động thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày ít nhất 30 phút với các môn có sức rướn như bóng rổ, bóng chuyền, xà, bơi lội, đạp xe,..