Nguyên nhân khiến trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh viêm mũi, viêm họng

0
1564

Viêm mũi, viêm họng là một căn bệnh khá phổ biến và đặc biệt xuất hiện nhiều ở trẻ em. Vậy nguyên nhân là do đâu, các mẹ nên làm gì để bảo vệ trẻ trước căn bệnh này, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây.

Bệnh viêm mũi, viêm họng thường gặp ở trẻ và có biểu hiện tái phát nếu không chữa trị dứt điểm và triệt để. Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng căn bệnh này lại để lại khá nhiều những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt với trẻ sơ sinh và trẻ còn bú mẹ.

Nguyên nhân khiến trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh viêm mũi, viêm họng

Nhiễm virus

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ mắc các bệnh về mũi, họng chủ yếu do sự tấn công của một số loại virus, vi khuẩn. Theo con số thống kê từ Bộ Y Tế, có khoảng trên 80% trẻ em mắc các bệnh về viêm mũi, viêm họng nguyên nhân chủ yếu đến từ các loại Adeno virus, Rhino virus và liên cầu khuẩn.

Yếu tố thời tiết

Thời tiết là một yếu tố khá nhạy cảm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sức đề kháng của trẻ nhỏ. Trong môi trường điều kiện thời tiết như chuyển mùa, thời điểm mùa đông – xuân, khi thời tiết quá lạnh và độ ẩm cao… là yếu tố vô cùng thuận lợi hình thành và phát triển các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

xịt mũi cho bé

 

Vì vậy, các mẹ nên chú ý giữ ấm cho trẻ vào mùa đông. Tuy nhiên, vào ban đêm, khi ngủ, nên hạn chế mặc quá nhiều quần áo cho trẻ, vì lúc này cơ thể sẽ bài tiết mồ hôi và nếu quần áo quá dầy lượng mồ hôi sẽ không được thoát ra ngoài và hấp thụ ngược vào bên trong. Những ngày thời tiết giao mùa nên hạn chế để trẻ nhỏ tiếp xúc trực tiếp với sự thay đổi đột ngột của thời tiết.

Yếu tố vệ sinh môi trường

Môi trường sống không trong lành cũng là một nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các bệnh viêm mũi, viêm họng ở trẻ. Ôi nhiễm môi trường khói bụi hay thậm chí là vệ sinh nhà cửa, giường ngủ không sạch sẽ sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập và tạo nên mầm bệnh. Người lớn nên tạo cho trẻ thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân từ nhở, ra ngoài nên có khẩu trang bảo vệ, tạo cho trẻ môi trường sống trong lành, hạn chế tối đa việc trẻ tiếp xúc với mầm bệnh.

Yếu tố sức khỏe

Không chỉ có các yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài, mà ngay chính từ sức khỏe của trẻ cũng khiến trẻ dễ mắc các bệnh viêm mũi họng. Trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng, hoặc bản thân trẻ mắc chứng viên cơ địa, hoặc mãn tính với bệnh… có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn và thường khó chữa trị hơn. Nó sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ, tạo môi trường bên trong thuận lợi để mần bệnh hình thành và phát triển. hoặc nếu không, đó cũng là điều kiện thuận lợi để tái phát bệnh thêm một hoặc nhiều lần nữa.

Ngoài ra, các mẹ nên chú ý bổ sung đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Khi hệ miễn dịch hoạt động tốt, sẽ giảm thiểu tối đa sự tấn công của vi khuẩn và các điều kiện ảnh hưởng khác. Hy vọng sau bài viết này, các mẹ sẽ có những biện pháp phòng tránh tốt nhất chăm sóc và bảo vệ trẻ tránh mắc các bệnh viêm mũi, viêm họng./.