Nguyên tắc ăn uống cho trẻ béo phì mà mẹ cần biết

0
1454

Sức khoẻ cho bà bầu xin chia sẻ với các mẹ các nguyên tắc ăn uống cho trẻ bị béo phì để bé lấy lại được thể trạng tiêu chuẩn mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, giúp bé luôn khỏe mạnh.

  1. Như thế nào để xác định trẻ bị béo phì

Khi cân nặng của trẻ vượt quá mức bình thường 10% thì được coi là quá cân, nếu vượt quá 20% thể trọng thì được coi là trẻ bị béo phì. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng béo phì của trẻ nhưng chủ yếu là do cách nuôi dưỡng không hợp lý của ba mẹ gây nên.

  1. Nguyên tắc chăm trẻ béo phì dưới một tuổi

Đối với tình trạng béo phì đơn thuần do ăn uống thì không cần cho trẻ uống thuốc, chỉ cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của bé là được, hạn chế cho bé ăn những món ăn có khả năng sinh ra nhiều nhiệt lượng, tăng cường vận động cho bé để tiêu hao bớt nhiệt năng là sẽ cải thiện được tình trạng béo phì.

Trẻ được 1 tuổi, thức ăn chính của chúng chủ yếu là sữa, nếu được nuôi bằng sữa mẹ là tốt nhất vì thành phần sữa mẹ thích hợp để trẻ sinh trưởng và phát triển bình thường, có thể phòng tránh được tình trạng béo phì ở trẻ. Nếu thay sữa mẹ bằng sữa bò thì cần bổ sung thêm 5 % đường trắng để bù đắp lượng đường mà trong sữa bò không có đủ, nhưng không được cho quá nhiều đường cũng không nên cho đường nhiều vào nước uống của trẻ vì cho bé ăn nhiều đường sẽ làm lượng nhiệt năng sinh ra tăng cao.

Ngoài ra, sức ăn của mỗi trẻ khác nhau, vì thế khi cho con ăn/bú, nếu thấy trẻ đã no, đã thỏa mãn thì mẹ không nên ép trẻ phải ăn, phải bú hết lượng sữa/thức ăn đã chuẩn bị. Việc gò ép trẻ, buộc trẻ phải ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng phát phì

Nhiều mẹ không căn cứ vào độ tuổi, tùy tiện cho trẻ ăn dặm, ăn tinh bột từ quá sớm hoặc quá nhiều, làm cho dung lượng dạ dày trẻ tăng thêm, hấp thu nhiệt lượng nhiều cũng dễ gây béo phì ở trẻ.

trẻ bị béo phì

  1. Nguyên tắc chăm trẻ béo phì trên một tuổi

Những trẻ sau 1 tuổi mà vẫn còn bị béo phì cần lưu ý ngay tới chế độ ăn uống của chúng. Phải đảm bảo những tiền đề cần thiết để chúng phát triển, và đặc biệt cũng phải hạn chế ăn uống một số loại thực phẩm như ngũ cốc cần hạn chế ở mức độ thấp nhất, không nên cho trẻn ăn nhiều đồ ngọt như kẹo, socola, bánh ngọt… nghĩa là những món ăn có nhiệt năng cao và những món ăn có nhiều dầu mỡ …

Cần đảm bảo cung cấp đầy đủ cho trẻ các loại thức ăn giàu protein như cá, thịt nạc, trứng… bảo đảm cho trẻ ăn đầy đủ rau xanh và hoa quả tươi. Chúng là nguồn gốc các chất dinh dưỡng, bảo đảm các vitamin và chất khoáng; ăn nhiều thức ăn loại này vẫn có thể duy trì được cảm giác no.

Có một điều mà các mẹ cần biết đó là: trẻ bị béo phì cũng là do thiếu hàm lượng vi khuẩn probiotc và chất tiền trợ sinh prebiotic. Để bổ sung được đầy đủ 2 loại này, mẹ nên cho bé uống men vi sinh được bào chế từ kim chi Hàn Quốc và sản xuất bằng công nghệ bao kép Lab2Pro giúp bảo toàn được các lợi khuẩn còn sống xuống đường ruột, hiệu quả hơn rất nhiều so với các loại khác.

Chúc các mẹ nuôi con tốt!