Nhức mỏi chân tay ở trẻ nhỏ

0
3765

Không chỉ người lớn mới bị nhức mỏi chân tay, rất nhiều trẻ nhỏ, trẻ đang ở độ tuổi phát triển chiều cao cũng gặp phải vấn đề tương tự. Nhiều đêm các bé thức giác bị chân tay bị nhức mỏi, mẹ phải xoa cho bé mới ngủ được.

Nguyên nhân gây nhức mỏi chân tay ở trẻ nhỏ

Hiện tượng này thường gặp khi trẻ ở trong giai đoạn phát triển xương, nhất là khi trẻ có sự phát triển chiều cao tăng đột biến. Xương phát triển quá nhanh trong khi các yếu tố như sắt, canxi không được cung cấp đầy đủ nên trẻ cảm thấy chân tay tê mỏi, khi ngủ bé cảm thấy bứt rứt không yên.

Ngoài lý nguyên nhân thiếu hụt canxi, trẻ nhỏ có thể nhức mỏi tay chân do xương phát triển quá nhanh làm hệ cơ phát triển không “theo kịp”, khiến cơ bị kéo căng ra gây đau bắp, bụng chân, tay hay còn gọi là đau cơ. Trẻ thường mỏi tay chây vào ban đêm vì đó là thời điểm xương phát triển nhanh nhất.

nhức mỏi tay chân ở trẻ

Trẻ nhỏ có thể bị đau nhức chân tay do thiếu hụt canxi

Bên cạnh đó mẹ cần theo dõi các dấu hiệu đi kèm ở trẻ khi chân tay tê mỏi như trẻ bị sụp mi mắt (một hoặc hai bên), do bệnh nhược cơ, đau vùng thắt lưng, vùng xương chậu, xương cụt, đau khi ngồi lâu, cứng và tê xuống hai chân,… có thể bé bị viêm khớp vùng chậu.

Lưu ý khi trẻ đau nhức mỏi chân tay

Khi trẻ bị mỏi chân tay, trẻ thường hay vấp ngã hoặc đau xương tay, chân khi vận động mạnh. Khi đó, mẹ cần tránh cho trẻ những tổn thương do va đập hay viêm nhiễm vì trẻ rất dễ bị gãy xương hoặc bong gân.

Mẹ phải làm sao khi trẻ bị nhức mỏi chân tay

Khi trẻ bị mỏi tay chân mẹ giúp bé nặn và xoa chân tay cho máu lưu thông nhiều hơn, trẻ sẽ dễ dàng quay lại giấc ngủ. Nhưng đó chỉ là liệu pháp tạm thời, mẹ cần nhanh chóng bổ sung canxi và sắt cho bé thông qua các món ăn hàng ngày cũng như một số loại thực phẩm chức năng được kiểm chứng chất lượng.

Đồng thời, bé cần được tập luyện thể dục thể thao để có được sự phát triển toàn diện và “kịp” nhau giữa xương và cơ. Tuy nhiên không nên tập quá sức, chúng sẽ làm em bé cảm thấy đau mỏi hơn. Nếu tình trạng này kéo dài bạn cần đưa trẻ tới bác sĩ để xin tư vấn và cách điều trị kịp thời.