Thời tiết thay đổi, ảnh hưởng từ môi trường… là điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm mũi họng bùng phát. Các bậc phụ huynh hết sức lo lắng cho tình trạng sức khỏe của trẻ và đôi khi tự ý mua thuốc, chăm sóc trẻ nhưng không đúng cách. Những sai lầm đó không những không giúp việc điều trị bệnh ở trẻ tốt hơn mà ngược lại nó có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm hoặc tình trạng nhờn thuốc.

Tai – mũi – họng là các bộ phận vô cùng nhạy cảm và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tác nhân môi trường, thời tiết. Vi khuẩn, virus cũng là một nguyên nhân hình thành và phát triển tình trạng các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm mũi họng thường xuyên gặp ở trẻ. Nhất là vào thời điểm giao mùa.

tre-bi-viem-mui-so-mui-keo-dai-1

Lo lắng và luôn tìm mọi cách bảo vệ con cái, đó là điều bất cứ người bố người mẹ nào cũng làm vì con. Nhưng không phải ai cũng có những biện pháp tốt nhất.

Tự ý cho trẻ uống thuốc tại nhà không theo đơn khám

Khi trẻ bị viêm mũi họng, một số biểu hiện ban đầu như quấy khóc, bỏ ăn, hắt hơi… dễ khiến nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng con mình chỉ đơn giản sốt nhẹ, hoặc ươn người do thay đổi thời tiết. Các biểu hiện này thường chỉ xuất hiện 3 – 4 ngày rồi tự biến mất. Nhiều bà mẹ lo lắng nhưng không đúng cách và tiến hành mua thuốc uống, bôi, hay thuốc nhỏ, điều trị tại nhà cho bé. Nguy hiểm nhất là cho bé uống thuốc sai chỉ định, dẫn đến tình trạng bệnh không được cải thiện mà còn gây nguy hiểm, ảnh hưởng và dẫn đến biến chứng khó lường.

Do vậy, cha mẹ dù thương con tới đâu cũng tuyệt đối không được tự ý mua thuốc nhỏ hay kháng sinh điều trị cho trẻ khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh biến chứng nguy hiểm và tránh tình trạng trẻ nhờn thuốc, khó cho việc điều trị sau này.

Coi thường những biểu hiện nhỏ

Nhiều bà mẹ nghĩ đơn giản rằng trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, ốm sốt, ho rát là chuyện bình thường. Cũng có thể lầm tưởng rằng trẻ mọc răng, ngứa lợi nên quấy khóc, dẫn tới ho, sốt. Nhưng đó tất cả đều là phòng đoán.

chua-benh-tre-em-bang-mang-me-ga-2

Các mẹ nên cẩn thận trước tình huống này, nhất là vào thời điểm chuyển giao thời tiết, hoặc sau khi cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Những tác nhân dù là nhỏ nhất, không ngờ tới nhất cũng sẽ là một nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm mũi họng và nhiều bệnh khác về đường hô hấp ở trẻ nhỏ.

Để có giải pháp tốt nhất, các mẹ nên sớm cho bé gặp bác sỹ chuyên khoa, khám và chữa bệnh theo đơn thuốc, hoặc từ đó tìm ra nguyên nhân gây bệnh, có phương pháp điều trị thích hợp nhất cho tình trạng của trẻ.

Bảo vệ trẻ “thái quá”

Nhiều bố mẹ vì quá lo lắng cho sức khỏe của trẻ và những ảnh hưởng từ môi trường luôn tạo cho trẻ một “lớp màng bọc” vô tình khiến trẻ hạn chế tiếp xúc với môi trường trong lành, thiếu đi những hoạt động thể dục thể thao vận động động nhẹ tăng sức đề kháng cho trẻ.

Nhất là khi ngủ, nên để trẻ ở trạng thái thoải mái nhất, giữ ấm nhiệt độ phòng, nhiệt độ cơ thể, hạn chế mặc quá nhiều quần áo dầy. Điều đó sẽ tốt cho quá trình thải độc, bài tiết mồ hôi. Mồ hôi sẽ được thoát tiết ra ngoài chứ không bị hấp thụ ngược lại và trong, ngăn ngừa tình trạng nhiễm bệnh viêm mũi họng từ bên trong cơ thể.

Tóm lại, để tránh những sai lầm khi chăm bé bị viêm mũi họng, các bậc phụ hunh nên chú ý tham khảo ý kiến chuyên gia, gặp bác sỹ và không nên tự ý điều trị cho trẻ. Luôn giữ cho trẻ có được một môi trường sống lành mạnh và những thói quen tốt giúp trẻ có sự phát triển toàn diện, một sức đề kháng và hệ miễn dịch khoẻ mạnh./.