Phương pháp vệ sinh mũi cho bé đúng chuẩn

0
1212

Trẻ nhỏ thường dễ mắc nhiều chứng liên quan đến hô hấp như sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi, nhiễm khuẩn hô hấp… Khiến các mẹ rất lo lắng. Điều đầu tiên các mẹ thường làm là vệ sinh mũi cho bé. Nhưng nếu vệ sinh mũi cho bé không đúng phương pháp thì hậu quả càng nguy hiểm. Vậy các mẹ đã biết phương pháp vệ sinh mũi cho bé đúng chuẩn chưa? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tại sao cần phải có phương pháp vệ sinh mũi cho bé đúng chuẩn?

Phương pháp vệ sinh mũi cho bé đúng chuẩn

            Vệ sinh mũi cho bé để loại bỏ vi khuẩn

Tại sao cần phải vệ sinh mũi cho bé?

Trẻ em chưa biết tự giữ gìn vệ sinh, trong khi sức đề kháng còn non yếu, hệ miễn dịch mới bắt đầu trong quá trình hoàn thiện mà hít phải bụi bẩn hoặc chơi đùa vô tình dụi tay vào mũi, miêng.. Khi đó các vi khuẩn thường xâm nhập vào mũi của bé và lây lan nhanh chóng. Vi khuẩn phát triển càng nhiều thì lượng dịch mũi càng tăng vì cơ thể phản ứng lại tình trạng viêm nhiễm bằng cách tiết ra nhiều dịch nhầy với mục đích đẩy vi khuẩn ra khỏi mũi. Do đó, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, dịch mũi sẽ nhiều hơn gây sổ mũi. Sổ mũi là nguyên nhân khiến trẻ nhỏ ngạt mũi, ho, nôn trớ. Nếu chăm sóc không tốt và không có phương pháp vệ sinh mũi cho bé, trẻ có thể bị biến chứng như viêm amidal, viêm tai giữa, viêm phổi. Vì vậy, vệ sinh mũi cho trẻ rất quan trọng.

Tại sao phải vệ sinh mũi cho bé đúng phương pháp

Nhiều mẹ thường chủ quan xem thường công việc vệ sinh mũi cho bé, coi đấy là việc đơn giản dễ làm. Nhưng nếu các mẹ cứ vệ sinh mũi cho bé theo cảm tính thì rất nguy hiểm. Mũi là cửa ngõ đầu tiên của hệ hô hấp, vì vậy nếu các mẹ vệ sinh mũi cho bé không đúng phương pháp thì mũi sẽ bị viêm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp ở phía sau. Có nhiều bà mẹ chưa biết phương pháp vệ sinh mũi đã xịt một lượng dung dịch lớn vào mũi làm trẻ bị sặc. Việc lợi dụng lúc trẻ ngủ vệ sinh mũi cho bé càng làm bé dễ bị sặc và hoảng sợ hơn. Bởi lượng lớn dung dịch vệ sinh mũi vào mũi thường làm trẻ không điều tiết kịp, hít vào là sặc, lỡ tràn vào thanh quản gây ho, nếu kèm theo dịch bẩn sẽ dễ nhiễm trùng đường hô hấp.

Phương pháp vệ sinh mũi cho bé đúng chuẩn

Phương pháp vệ sinh mũi cho bé đúng chuẩn

Vệ sinh mũi cho bé gồm các bước như sau:

Bước 1: Đặt bé nằm nghiêng đầu sang 1 bên. Đặt vòi phun chai dung dịch vệ sinh mũi vào sát vách lỗ mũi, xa vạch an toàn.

Bước 2: Ấn nhẹ dứt khoát liên tục trong 2-3 giây. Các mẹ nên chọn lọ nước muối biển sâu mà khi bạn ấn liên tục vào vòi xịt thì bình xịt đó xịt được liên tục.

Bước 3: Lặp lại động tác trên với đầu trẻ nghiêng về bên còn lại.

– Sau khi xịt mũi 5 phút, dùng dụng cụ hút mũi hút sạch dịch nhầy ở 2 lỗ mũi. Sau khi hút sạch dịch mũi bạn mới cho trẻ ăn.

vệ sinh mũi cho bé

Có phương pháp vệ sinh mũi cho bé đúng chuẩn để bé luôn khỏe mạnh

Những lưu ý khi vệ sinh mũi cho bé

Nên vệ sinh mũi khi bé có các biểu hiện hoặc mắc các bệnh về viêm đường hô hấp như: chảy nước mũi, ngạt mũi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, ho, viêm tai giữa…, khi bé đi ngoài đường về, nhất là đi bằng xe gắn máy.

Nên vệ sinh mũi cho bé trước khi cho ăn 30 phút để tránh nôn trớ. Nếu bé bị nôn trớ thì sau đó nên vệ sinh ngay, vì thức ăn kèm dịch vị dạ dày sẽ bám trên mũi, là nguyên nhân gây viêm dai dẳng ở trẻ em.

Các mẹ có thể rửa mũi bằng dung dịch nước muối biển sâu ấm cho bé dưới dạng bình xịt phun sương.

Khi vệ sinh mũi cho bé, các mẹ cần bơm dung dịch vệ vào mũi theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, đó là cố gắng rửa mũi lúc trẻ thức, lúc trẻ mở miệng để màng hầu che kín giúp nước từ mũi không chảy vào họng.

Bạn nên cho trẻ nằm nghiêng đầu sang một bên, há miệng thở, xịt dung dịch vào bên mũi phía trên cho tới khi nước chảy qua mũi bên kia hay qua miệng. Nếu dùng nước muối nhỏ giọt, cho trẻ nằm ngửa hay bế ngửa, xịt 1 đến 2 nhát bình xịt vào mũi. Trong trường hợp dùng nước nhỏ thì nhỏ từ 3 đến 5 giọt.

Với bé lớn đã biết xì mũi, sau khi rửa mũi cho trẻ, cha mẹ hướng dẫn con dùng hơi xì mạnh ra ngoài. Với bé sơ sinh, các mẹ dùng dụng cụ hút mũi đã tiệt trùng, hút thật nhẹ nhàng đưa gỉ mũi bẩn ra ngoài. Động tác hút mũi hay xì mũi cho trẻ rất quan trọng. Vì nếu không hút dịch sau khi nhỏ mũi thì tác dụng vệ sinh, rửa mũi hầu như không còn.

Các mẹ cũng cần lưu ý vệ sinh tay trước và sau khi vệ sinh mũi cho bé bằng giấy ướt hoặc xà phòng.