Thiếu canxi gây loãng xương

0
1822

Canxi có vai trò đặc biệt đối với sứ khoẻ cơ thể. Thiếu canxi dẫn đến tình trạng loãng xương và nặng hơn có thể dẫn tới gãy xương làm cho chất lượng cuộc sống bị giảm sút, có khi bị tàn phế suốt phần đời còn lại, thậm chí tử vong.

Canxi có vai trò quan trọng cho sức khoẻ

Canxi có vai trò vô cùng quan trọng cho sức khoẻ cơ thể. Canxi là nguyên tố hoạt động nhất trong cơ thể con người. Canxi chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào.

loãng xương do thiếu canxi

Thiếu canxi gây loãng xương

Canxi đóng vai trò viên sĩ quan chỉ huy của quá trình phản ứng miễn dịch. Tế bào trắng là thành viên quan trọng nhất trong hệ miễn dịch. Khi vi khuẩn độc tố gây bệnh, dị vật và vật chất dị thường sản sinh trong cơ thể (như tế bào ung thư..) xâm nhập cơ thể, thông tin đó truyền cho tế bào trắng, tế bào trắng lập tức di chuyển đến những bộ phận nhiễm bệnh, bao vây và tiêu diệt vi khuẩn và độc tố gây bệnh. Canxi chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể vì canxi giữ vai trò sứ giả thông tin thứ hai.

Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, và độc tố gây bệnh của tế bào trắng.

Loãng xương và việc thiếu can xi

Canxi có vai trò quan trọng tới xương. Nếu thiếu canxi, canxi trong xương phải chuyển một phần cho máu, dần dần xương bị loãng, gây ra bệnh loãng xương. Trẻ em khi thiếu can xi thường có hiện tượng xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém, và bị sâu răng. Người lớn và người già thiếu can xi sẽ gặp phải tình trạng loãng xướng, giòn xương và nặng hơn có thể bị gãy xương, nguy hại tới tính mạng.

Canxi không chỉ tham gia vào các phản ứng chuyển hóa mà nó còn tham gia quan trọng vào cấu trúc của xương. Nhu cầu canxi tăng theo sự phát triển của cơ thể, tuổi dậy thì là lúc cơ thể cần nhiều canxi nhất để phát triển khung xương.

Loãng xương là một trong những hệ quả của việc thiếu can-xi là tình trạng mà trong đó các xương trở nên mỏng manh và dễ vỡ, ngay cả một vết sưng nhẹ hoặc tai nạn cũng có thể gây ra gãy xương nghiêm trọng.

Canxi là điều cần thiết để xây dựng và duy trì xương. Nó kết hợp với các khoáng chất khác để tạo thành tinh thể cứng mà cung cấp cho xương sức mạnh. Bởi vậy mà bạn cần cung cấp canxi cho cơ thể bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu canxi như cua, cá, tôm, trứng, các loại rau, đậu, sữa.