Chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ là một nỗi lo lớn của các bậc cha mẹ. Nó ảnh hưởng khá lớn đến vấn đề phát triển thể chất của trẻ. Không chỉ vậy nó còn trực tiếp ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt của trẻ và cả gia đình. Chia sẻ về vấn đề này, MẸ VÀ BÉ sẽ giúp bạn tham khảo một số bài thuốc hay, hiệu quả từ dân gian trị biếng ăn ở trẻ nhỏ. Các mẹ cùng chú ý nhé:

trị biếng ăn ở trẻ nhỏ

Bài thuốc thứ nhất

Chuẩn bị:

10g bạch truật,

10g cốc nha tươi,

10g tiêu sơn tra.

6g thần khúc,

6g trần bì mỗi loại 6g.

Cách làm:

Sắc thuốc 30 phút, bỏ bã lấy nước, cùng 1 lít nước sôi cho vào chậu, đợi nhiệt độ ấm thích hợp ngâm hai chân, rửa phần bắp chân mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 20 phút.

Một quá trình điều trị sẽ kéo dài 7 ngày. Bài thuốc nỳ có tác dụng khang tỳ hóa vị, hành khí tiêu đình trệ, đặc trị đối với trẻ biếng ăn.

Chú ý: Đối với trẻ có thể trọng thấp cần cho thêm 10g thương truật, đối với người âm vị không đủ cho thêm sinh địa, thạch hộc mỗi loại 10g. Trẻ có bệnh tình kéo dài, khí suy cho thêm đảng sâm, hoàng kỳ mỗi loại 10g cho lượng nước lạnh thích hợp.

Bài thuốc thứ hai

Chuẩn bị:

10g phục linh,

10g hoắc hương,

10g tiêu cố,

10g tiêu khúc,

10g đạo nha,

6g dành dành,

3g mộc hương,

3g xuyên phác,

3xuyên liên,

3g sa nhân,

3g kê nội kim.

Cách làm: Đem số nguyên liệu đã chuẩn bị sắc lấy thuốc uống, mỗi ngày một liều, ngày uống 2 lần.

Tác dụng: Thanh nhiệt hóa tích, thúc đầy sự vận động của tỳ.

Bài thuốc thứ ba

Chuẩn bị:

10g sa sâm

10g mạch đông

10g đậu cove

10g ngọc trúc

10g thiên hoa phấn

7,5g mạch nha,

15g bách hợp

Cách làm: Sắc lấy nước uống. Mỗi ngày 1 liều, ngày 2 lần

Tác dụng: Sinh bổ vị âm, tăng cường thèm ăn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chú ý đến vấn đề tâm lý ở trẻ. Tại sao trẻ lại biếng ăn? Và đặc biệt, ngay từ bé không nên tọa cho trẻ thói quen xấu phải dỗ dành khi ăn, hay tạo tâm lý không thoải mái khi bị ép ăn, bị mắng thậm chí là dùng roi vọt trong bữa ăn. Nên cho bé ăn vào lúc bé tỉnh táo, không buồn ngủ. Đến bữa ăn, nên tập cho bé ngồi đúng chỗ quy định (nên dùng ghế ăn), mẹ làm mẫu cho bé làm theo, tránh chỗ đông người, tránh tiếng ồn ào khiến bé phân tâm, tuyệt đối không nên cho bé đi ăn rong (vừa mất vệ sinh, vừa làm bé ăn mà không biết mình ăn gì, ngon hay dở, vừa dễ sinh tật ngậm thức ăn vì bé mải quan sát xung quanh).