Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao

0
8471

Cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh biếng ăn và mẹ phải làm gì khi trẻ sơ sinh biếng ăn.

Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao? Vì sao trẻ sơ sinh biếng ăn ?

Trẻ sơ sinh biếng ăn có nhiều nguyên nhân khác nhau chủ yếu do hệ tiêu hoá của bé hoạt động không tốt. Hệ tiêu hoá với các triệu chứng rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột sẽ khiến trẻ buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy gây tình trạng bé biếng ăn.
Chế độ ăn uống không hợp lý cũng khiến trẻ sơ sinh biếng ăn. Các mẹ cho trẻ bú kéo dài quá lâu khiến trẻ chán ngán và biếng ăn. Trong trường hợp bạn cho trẻ bú không đúng nhu cầu của trẻ cũng vậy, không nên cứ thấy trẻ khóc là bắt trẻ bú, thay vào đó hãy bế ẵm và ru trẻ.

Khoảng thời gian thích hợp là cứ cách 3 tiếng hãy cho trẻ bú 1 lần.
Đối với trẻ quen bú mẹ, bạn không nên ép trẻ bú bình hay tạo không khí căng thẳng khi trẻ bú. Bởi đó cũng là một trong những nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh lại biếng ăn.

trị biếng ăn ở trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao

Theo như lời khuyến cáo của các chuyên gia, trẻ sơ sinh cần được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Từ tháng thứ 6 trở đi, các mẹ mới nên cho bé bắt đầu ăn dặm. Nếu trong giai đoạn 6 tháng tuổi trẻ có biểu hiện bú ít, bỏ bú thì có 4 nguyên nhân sau đây:

4 Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh biếng ăn

1) Trẻ bú ít do hệ tiêu hóa của bé hoạt động không tốt. Các triệu chứng rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột. Trẻ sẽ bú kém và kèm theo buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.
2) Thói quen cho bú của các mẹ không tốt. Các mẹ cho trẻ bú kéo dài quá lâu làm cho trẻ chán ngán và bú ít đi những lần sau. Ngoài ra, cho bé bú không đúng lúc cũng là một nguyên nhân. Khi trẻ quấy khóc, không hoàn toàn có nghĩa là trẻ đòi bú, thay vào đó các mẹ hãy bế ẵm và ru trẻ. Lưu ý: Nếu trẻ quen bú mẹ thì mẹ không nên ép trẻ bú bình. Nếu trẻ biếng ăn phản ứng không thích thì mẹ cũng không nên căng thẳng gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.
3) Trẻ sơ sinh biếng ăn do tác dụng phụ của thuốc: Với những bé mắc bệnh về nhiễm khuẩn thường được bác sĩ kê kháng sinh cho uống. Và kháng sinh chính là nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc (do bác sĩ chỉ định chứ các mẹ không được tự ý mua) thì không được pha thuốc vào sữa, vì như vậy sẽ tạo ám ảnh cho trẻ. Trong trường hợp này tình trạng biếng ăn chỉ xảy ra một giai đoạn ngắn.
4) Trẻ sơ sinh biếng ăn bẩm sinh: Tỷ lệ này ở trẻ sơ sinh chỉ khoảng 5%. Trẻ chỉ chơi mà không bao giờ đòi bú. Một số trường hợp khác là do trẻ biếng ăn sau khi tiêm phòng hoặc sau chấn thương.

Quá trình của việc “học ăn” ở trẻ.

Những dấu hiệu cho chúng ta biết bé ăn được món nào và vào thời điểm nào không chỉ dựa vào sự phát triển của hệ tiêu hóa và miễn dịch, mà còn dựa trên sự phát triển của vận động cơ miệng. Tổ chức Y Tế Thế Giới đã đưa ra 4 giai đoạn khi cho bé ăn thức ăn bổ sung trên cơ sở phát triển khả năng vận động của bé như sau:
Giai đoạn 1: Tập cho bé ăn muỗng bằng cách cho bé ăn bột một hoặc hai lần trong ngày.
Giai đoạn 2: Là giai đoạn bé làm quen với thức ăn dặm do các cơ năng đã phát triển.
Giai đoạn 3: Bắt đầu cho bé ăn thức ăn dạng cục và dày. Lúc này, bé đã phát triển được những kỹ năng vận động cần thiết nên tập cho trẻ những món ăn dùng tay.
Giai đoạn 4: Tự ăn và dần tham gia bữa ăn thông thường của gia đình.

giai-bai-toan-tre-bieng-an-cham-tang-can

Biếng ăn vấn đề thường gặp trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ 6 tháng tuổi bé bắt đầu có ý thức khi bú sữa mẹ hay bú bình. Khoảng 7 tháng tuổi, bé có thể tạo ra những tiếng nhai ở trong miệng, thậm chí còn có tín hiệu cho biết khi nào bé sẵn sàng bú ngụm khác và khi nào đã no rồi. Vào 8-9 tháng, bé sẽ nhai được thức ăn dù chưa mọc răng. Lúc này, bé có thể há miệng rộng và dùng môi trên để lấy thức ăn từ muỗng. 10-12 tháng tuổi, bé có thể uống từng ngụm nước từ ly, cốc, lưỡi của bé lè ra chạm vào đáy cốc giúp bé giữ thăng bằng trong lúc uống. Khi một tuổi, động tác nhai đã nhuần nhuyễn (tùy thuộc vào răng của bé). Khoảng 1 tuổi rưỡi, bé có thể thực sự ngậm thức ăn hay nước uống trong vòm miệng.

Và một vài rắc rối khi trẻ biếng ăn..

Thỉnh thoảng bé cũng gặp một số rắc rối về ăn uống. Nếu một trong những trường hợp sau xảy ra, bạn hãy đưa bé đi bác sĩ ngay.
Bé thường xuyên nôn ọe, đặc biệt đi kèm với những cơn đau hay khó chịu, khạc nhổ thông thường không nằm trong trường hợp này.
Gặp khó khăn khi chuyển từ thức ăn mềm sang thức ăn thô, dạng cục và nhai khó. Không kể đến những thói quen quá phụ thuộc vào thực phẩm chế biến sẵn lúc nào cũng rất mềm cho bé.
Khi bé thường xuyên nuốt khó kèm với tình trạng hay bị hóc và khó thở, điều này đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.
Ngậm thức ăn trong miệng quá lâu (không kể trường hợp bé được nuông chiều muốn cho nhiều thức ăn vào mồm cùng một lúc) mà không tìm cách đưa thức ăn từ miệng vào cổ họng
Bị nổi mẩn ngứa ngoài da nhiều lần, đó có thể là dấu hiệu của dị ứng hoặc không hấp thụ thức ăn.
Tiêu chảy, đây là nguyên nhân chủ yếu mà nhiều bé sơ sinh không thể nhanh lớn được và cần được khắc phục càng nhanh càng tốt.
Thường xuyên khó thở gây căng thẳng và khó chịu cho bé. Cần phải tìm hiểu ngay nguyên nhân.
Thái độ bất thường của bé.
Khi một trong những biểu hiện trên làm bạn cảm thấy bất an và không có khả năng khắc phục.