Triệu chứng tê tay chân và cách sử lý

0
2806

Tê tay chân là triệu chứng mà chúng ta thường gặp từ trẻ em đến bà bầu và người già. Đây là dấu hiệu của việc thiếu canxi và kết quả của việc hoạt động, ngủ, nghỉ sai tư thế.

Những triệu chứng tê tay chân

Triệu chứng tê tay chân thường xuất hiện từ đầu ngón ở các chi với cảm giác tê rần như bị châm trích. Cảm giác tê tăng dần, lan dần bàn tay, cổ tay, cánh tay và tương tự ở chi dưới. Khi gặp chứng bệnh này, đặc biệt là khi chúng xảy ra bất thường hoặc thường xuyên, chúng ta cần chú ý tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục sớm, tránh các biến chứng xấu có thể xảy ra.

Có thể nói triệu trứng của bệnh tê tay chân gồm: nhẹ thì có cảm giác tay chân hơi tê vào sáng sớm sau đó tự khỏi, hay cứng cổ, đau sang vai, cánh tay,… nhưng các triệu chứng này cũng sẽ mất đi sau một thời gian. Khi nặng hơn, bạn sẽ có cảm giác tê nhức tay chân kéo dài, đồng thời có cảm giác đau buốt ở cổ, sau gáy, đau lan nhẹ quanh vùng đầu và bả vai  khiến cho việc đi lại, vận động gặp nhiều khó khăn và gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi.

triệu chứng tê tay chânTriệu chứng tê chân tay thường gặp ở dân công sở

Đây là triệu chứng thường xuất hiện phổ biến ở những người làm việc văn phòng, do tính chất công việc phải ngồi lâu hàng giờ và rất ít khi vận động. Vì vậy, khi bị thói hóa đốt sống cổ, bạn nên thực hiện các bài tập vận động nhẹ nhàng, kết hợp ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Mỗi sáng thức dậy bạn thường có triệu chứng tê nhức tay chân. Đó cũng là một trong những cảnh báo từ cơ thể, nhất là phần xương khớp và là triệu chứng của sự lão hóa.

Xử lí những triệu chứng tê chân tay

Khi gặp phải những triệu chứng tê chân tay bạn nên thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng, massage cơ thể và các cơ khớp. Nếu phải làm việc trong môi trường máy tính, bạn nên thư giãn bằng cách đứng lên, đi lại. Nó sẽ giúp bạn không bị căng, đau các khớp ở tay, chân.

Nếu ngồi xem tivi, bạn nên gác tay lên thành (cạnh) ghế để hạn chế bị tê mỏi. Lúc ngủ, bạn cũng nên kê tay trên một chiếc gối mềm, nhỏ và ngủ nghỉ đúng giờ, đúng tư thế. Nếu triệu chứng tê tay chân liên tục, kéo dài trong lúc ngủ hay cả ngày gây đau bạn cần đi khám bác sĩ và tìm ra nguyên nhân.

Ngoài ra để khắc phục những triệu chứng tê tay chân bạn nên cung cấp cho cơ thể đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt các thực phẩm chứa canxi như tôm, cua, cá và bổ sung vitamin B6 hằng ngày.