Vì sao bé bị ngứa rát mũi

0
1582

Ngứa rát mũi là chứng rất hay gặp ở trẻ nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Bé bị ngứa rát mũi thường tỏ ra rất khó chịu, khó tập trung vào học tập và vui chơi giải trí. Hiểu được rõ nguyên nhân vì sao bé ngứa rát mũi thì các mẹ sẽ biết được cách chữa trị cho bé được tốt nhất.

  1. Biểu hiện của bé khi bị ngứa rát mũi

nhung-bieu-hien-khi-tre-thieu--thua-canxi (1)

Bé bị ngứa rát mũi thường rất khó chịu

Bé ngứa rát trong mũi thường gặp trong các trường hợp dị ứng hoặc có nhiễm trùng trong mũi. Có biểu hiện hắt hơi, chảy nước mũi giàn giụa, mắt đỏ và ngứa, khô họng, ngạt mũi, mũi bị ngứa và luôn muốn gãi, khô mũi và cảm giác đau rát. Khi dụi nhiều mũi bé sẽ đỏ lên có thể sẽ dẫn đến chảy máu. Cơn ngứa mũi thường xuất hiện sớm nhất khi mắc bệnh viêm mũi. Khi đó bé có biểu hiện khó chịu, cáu gắt không tập trung được vào học tập và sinh hoạt. Ngứa rát mũi thường không gây nguy hiển nhưng lại khiến bé nhà bạn rất khó chịu, ngứa mũi sẽ dẫn đến bệnh viêm mũi viêm xoang và các chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm tai giữa,  có polyp trong mũi…

  1. Vì sao bé bị ngứa rát mũi

Ngứa rát mũi thường là do niêm mạc mũi bị khô. Ở trẻ em ngứa rát mũi có thể do dị ứng hoặc do vi khuẩn. Trẻ em sức đề kháng yếu khi gặp buị bẩn vi khuẩn dễ dàng xâm nhập bán vào niêm mạc mũi. Niêm mạc mũi phản ứng lại các loại vi khuẩn đó nên gây cảm giác ngứa.

Bé ngứa rát mũi còn có thể do phản ứng của cơ thể khi gặp vật lạ ví dụ như phấn hoa, lông chó, mèo, bào tử nấm… Những tác nhân này thường đóng vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn khi gặp kháng thể trong cơ thể tương ứng thì xảy ra hiện tượng phản ứng. Hiện tượng phản ứng dị ứng này xảy ra ngay ở lớp nhày niêm mạc của hệ thống đường hô hấp trên như mũi… gây nên hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc. Cùng một tác nhân gây kích thích nhưng có người bị  dị ứng nhưng cũng có người không bị. Bị ngứa rát mũi cũng có thể do các mẹ rửa mũi cho con quá nhiều gây mất cân bằng độ ẩm trong khoang mũ của bé.

  1. Cách để tránh cho bé bị ngứa rát mũi

tre-bi-viem-mui-so-mui-keo-dai-1

Đeo khẩu trang cho bé khi ra ngoài đường

– Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường

– Rửa mũi bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch nưới muối biển sâu

– Tắm gội sạch sẽ (để loại hết bụi trên tóc, trên da) sau khi ra ngoài trời.

– Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, bao gối, màn cửa và phơi dưới ánh sáng mặt trời.

– Không nên dùng thảm và nệm ghế bằng vải.

– Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà.

– Nếu bé bị dị ứng nhiều, hạn chế cho chơi thú nhồi bông.