Xịt mũi có thể nhỏ mắt, nhỏ tai được không?

0
2414

Hầu hết mọi người đều biết thuốc xịt mũi có tác dụng làm sạch và thông mũi, sát khuẩn kháng viêm nên phòng ngừa sổ mũi, ngạt mũi và viêm xoang. Nhưng ngoài các công dụng này ra thì xịt mũi có thể nhỏ mắt tai và chữa những bệnh về mắt về tai được không? Sức Khoẻ Cho Bà Bầu sẽ giúp các mẹ trả lời câu hỏi này nhé!

  1. Xịt mũi có thể nhỏ mắt, nhỏ tai được không?

  • Với những thành phần và tác dụng sát khuẩn kháng viêm của xịt mũi thì có thể nói thuốc xịt mũi có thể nhỏ mắt, nhỏ tai. Xịt mũi là một loại dung dịch nước muối có thể là nước muối sinh lý hoặc nước biển sâu ở nồng độ 9/1.000 (hay 0,9/100), có nồng độ thẩm thấu bằng với nồng độ thẩm thấu của tế bào, do đó sẽ không có bất kỳ hiện tượng làm ảnh hưởng đến các tế bào của niêm mạc mũi xoang nói riêng cũng như tế bào toàn cơ thể nói chung nên rất an toàn, có thể sử dụng tốt để rửa mũi cho cả trẻ em và người lớn mà không gây bất kỳ khó chịu hay tác dụng phụ nào khi thực hiện rửa mũi hằng ngày lâu dài. Ở nước biển sâu như nước biển sâu optimus còn có Nước tinh khiết sử dụng công nghệ RO 99,09%, NaCl tinh khiết 0,9%, Benzal konium Clarid 0,01% . Nước biển sâu tinh khiết từ thiên nhiên chứa nhiều muối khoáng như Cu++, Zn++ … có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm.

xịt mũi cho trẻ

 Xịt mũi có thể nhỏ tai như 1 cách làm sạch tai

  • Khi nhỏ mắt, nhỏ tai, dung dịch xit mũi có tác dụng làm sạch tai, kháng khuẩn ngừa viêm. Tuy nhiên xịt mũi không có tác dụng điều trị mà chỉ hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, tai như viêm tai giữa, thối tai, tai chảy mủ, chảy nước, mổ tai, mắt dính bụi, có ghèn mắt… Muốn điều trị các bệnh về tai mắt cần phải có thuốc chuyên biệt như cồn boric 5%, glycerin borat 5%, kháng sinh, corticoid dùng đơn chất hoặc kháng sinh phối hợp với corticoid. Nước oxy già…
  1. Cách sử dụng xịt mũi để nhỏ tai

Sử dụng xịt mũ để nhỏ tai trong các trường hợp tai bị bẩn, sát khuẩn, phòng bệnh về tai… Trước khi nhỏ thuốc vào tai cần lau sạch chất đọng trong tai. Khi nhỏ tai nên để bệnh nhân nằm nghiêng hoặc ngồi nghiêng đầu hướng tai bị bệnh lên trên. Đối với trẻ em khi nhỏ tai cần tuyệt đối cẩn thận. Mẹ để bé nằm nghiêng phải, tai trái hướng lên trời. Ngón cái và ngón trỏ mẹ kéo nhẹ vành tai bé lên, nhỏ giọt thuốc vào canh bên lỗ tai bé, ngón giữa ở phía sau tai đẩy nhẹ nhẹ cho giọt thuốc tự lăn vào trong ống tai.
Giải thích : vì ống tai các bé rất nhỏ, 1 giọt thuốc có thể bít hoàn toàn ống tai bé, có nghĩa là không khí bên dưới không thoát lên được, nhìn từ ngoài thấy tai bé đầy nước nhưng thực sự thuốc không thể vào sâu bên trong được, bé chỉ cần ngồi lên là thuốc chảy hết ra ngoài, thực sự thuốc không còn ý nghĩa gì cả! Với cách nhỏ như trên giọt thuốc sẽ đi dần vào ống tai theo cách thẩm thấu nên thuốc sẽ vào đến đáy của ống tai là màng nhĩ.

  1. Cách sử dụng xịt mũi để nhỏ mắt

sử dụng xịt mũi để nhỏ mắt

Cần hết sức cẩn thận khi dùng xịt mũi nhỏ mắt cho bé

– Điều trước tiên người sử dụng xịt mũi nhỏ mắt lưu ý là rửa tay thật sạch và tháo kính sát tròng ra.
– Nắp chai cần tháo ra khỏi chai xịt mũi mắt nhưng lưu ý không bao giờ đặt đứng thẳng xuống bàn vì như vậy nắp chai có thể bị ô nhiễm. Cách tốt nhất là để nắp chai nằm ngang hoặc cầm trong tay. .
– Trong khi nhỏ mắt, lưu ý không được chạm đầu chai vào mắt. Điều này vừa làm mắt bị trầy xước cũng như làm ô nhiễm phần còn lại của lọ thuốc.

Lọ nước xịt mắt đuợc giữ ngược đầu chỉ trong một tay, giữa ngón cái và ngón trỏ. Tay còn lại dùng để mở hai mí mắt ra để tạo thành một túi, đầu ngả về phía sau, mắt ngước lên trần, đưa đầu lọ thuốc gần mí dưới, nhẹ nhàng ấn lọ thuốc sao cho chỉ vừa đủ một giọt đi ra, thuốc sẽ đi ngay vào túi giữa mắt và mí dưới.

– Sau khi vào mắt, dung dịch sẽ đi qua tuyến lệ, từ đó có thể xuống mũi, họng

– Sau khi nhỏ, phải kéo mi dưới xuống một chút cho thuốc chan hòa khắp mắt. Nhớ là sau khi nhỏ xong mới kéo mi dưới xuống, đừng vừa nhỏ vừa kéo.

– Lau các giọt thuốc thừa chảy ra cạnh gốc sống mũi và hai mi.

– Muốn đeo kính sát tròng thì chờ ít nhất 15 phút từ khi nhỏ giọt cuối cùng.
– Không được sử dụng sau ngày quá hạn.